Cách mạng Tháng Tám cổ vũ chúng ta đi tới!   |    Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc ở thị xã Duy Tiên   |    Xã Chuyên Ngoại tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2022   |    Phường Hòa Mạc tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc   |    Thị xã Duy Tiên ra mắt mô hình dân vận khéo thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm   |    Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 có khả năng lây lan nhanh   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Gương người tốt việc tốt

Gặp gỡ những nông dân “công nghệ cao” ở Duy Tiên
Cập nhật lúc: 1/31/2019 4:24:00 PM
Vào một ngày đầu xuân mới 2019, được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với những nông dân “công nghệ cao” của huyện Duy Tiên. Họ là những người mạnh dạn, đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới vào chăn nuôi, không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương góp phần tăng hộ khá giàu, giảm hộ nghèo bền vững.

Đã có hẹn từ trước nên tôi được ông chủ trang trại chăn nuôi lợn có quy lớn nhất, nhì của huyện Duy Tiên - ông Nguyễn Văn Lập ở xóm Điện Biên, xã Chuyên Ngoại tiếp đón niềm nở. Trước khi bước vào trang trại, tôi đã được hướng dẫn các bước vệ sinh vô trùng như phải mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đi ủng do trang trại trang bị và phải đi qua bồn khử khuẩn trước khi vào khu vực chăn nuôi. Tại nơi tiếp khách của trang trại, anh Lập giải thích: sở dĩ phải làm thế là bởi trang trại áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi khỏi tác động của dịch bệnh từ bên ngoài. Qua câu chuyện, anh Lập cho biết; Hiện gia đình anh đang nuôi 120 con lợn nái, 1.500 con lợn thịt được quy hoạch làm 2 khu riêng biệt trên diện tích 7 ha. Hệ thống chuồng trại được đầu tư theo quy mô khép kín và sử dụng công nghệ tiên tiến. Dẫn tôi đi tham quan một vòng khu chuồng trại, tôi không khỏi bất ngờ vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa môi trường tự nhiên bên ngoài và bên trong chuồng nuôi. Khoảng cách từ đầu đến cuối dãy chuồng được bố trí hợp lý, chiều ngang trên 10m, sau cùng là hệ thống quạt hút công suất lớn tạo thành những làn gió mát thổi từ đầu đến cuối chuồng. Bên trong chuồng có nhiều ô, với hệ thống máng ăn, nước uống hoàn toàn tự động nhằm bảo đảm vệ sinh và quan trọng hơn là không làm lãng phí thức ăn, nước uống. Công nghệ này, giúp trang trại luôn sạch sẽ không có mùi hôi và ruồi, muỗi hạn chế dịch bệnh đến 80%. Chính vì vậy đợt dịch lở mồm long móng vừa qua, trang trại lợn nhà anh không bị ảnh hưởng, chất lượng thịt luôn đảm bảo. Với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chăn nuôi, không chỉ gia tăng giá trị thu nhập cho gia đình anh Lập mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững. Theo anh Lập cho biết; mỗi năm trang trại nhà anh xuất bán khoảng 350 tấn lợn hơi. Nếu giá ổn định anh thu nhập khoảng 3,5 tỷ đồng/năm. Giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 công nhân địa phương với mức lương từ 5 triệu đến 5 triệu rưỡi/tháng. Qua gần chục năm chăn nuôi theo công nghệ mới đã đem lại lợi nhuận cao hơn gấp 2 lần so với chăn nuôi truyền thống; chất lượng thịt đảm bảo, tạo được nguồn cung ra thị trường tốt hơn, chủ yếu là các chợ đầu mối ở Hà Nội và trang trại nhà anh Lập đang hướng tới cung cấp nguồn thịt lợn sạch cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Rời trang trại chăn nuôi của gia đình anh Lập, tôi đến thăm trang trại gà đẻ của anh Nguyễn Văn Toan ở thôn Điệp Sơn, xã Yên Nam. Dừng tay xếp trứng vào các khay chuẩn bị xuất bán cho lái buôn Hà Nội, anh Toan hồ hởi mời khách vào nhà. Không dấu nổi niềm vui anh cho biết: Giá trứng mặc dù đang chững nhưng bù lại vài tháng trước giá trứng tăng nên thu nhập từ chăn nuôi của gia đình anh vẫn ổn định. Hiện anh đang nuôi 10 ngàn con gà, trong đó 7000 gà đẻ, 3000 gà hậu bị, trung bình mỗi tháng, anh xuất bán khoảng 18.000 quả trứng với giá giao động từ 13 ngàn đồng đến 20 ngàn đồng/một chục quả, trừ chi phí thu lãi từ vài trăm triệu đồng/năm. Đạt được hiệu quả như vậy là do anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình ứng dụng công nghệ cao; là thay đổi chuồng trại hở thành trại kín với số vốn đầu tư hơn 2 tỉ đồng, xây dựng hai trại có diện tích 1000 m2, với hệ thống chuồng kiên cố, xây bằng bê tông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, với những chiếc quạt công suất lớn, hệ thống cho ăn, nước uống tự động. Theo kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm của anh Toan; Để gà đẻ đạt năng suất cao thì việc chọn giống, thức ăn phù hợp, tiêm vắc-xin đúng thời gian quy định, vệ sinh chuồng trại đúng quy trình luôn được anh tuân thủ nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, nguồn điện ổn định cũng là điều rất quan trọng để bảo đảm cho hệ thống làm mát hoạt động liên tục. Chính vì thế, trang trại gà nhà anh rất ít khi bị dịch bênh. Nếu so sánh với cách nuôi thông thường thì việc đầu tư nuôi gà công nghệ hiệu quả khá cao.


Theo ông Đinh Đức Cảnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Hiện toàn huyện có khá nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi nhưng việc áp dụng công nghệ mới vào chăn nuôi gia súc, gia cầm như anh Lập, anh Toản vẫn còn ít. Bởi không phải ai cũng có thể làm được. Ngoài kinh nghiệm chăn nuôi cũng cần phải có nguồn lực và sự mạnh dạn, dám đầu tư thì mới thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hội nông dân huyện luôn khuyến khích và hỗ trợ người nông dân phát triển mô hình này, Vì đây sẽ là mô hình mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân trên chính mảnh đất quê hương.


Rời trang trại của anh Lập, anh Toan cũng là lúc xế chiều, tôi thật sự nể phục sự sáng tạo trong cách làm kinh tế của họ. Bởi chỉ có những người mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm chủ công nghệ mới có thể thành công với hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Một mùa xuân mới lại về, mong rằng huyện Duy Tiên ngày càng có nhiều mô hình chăn nuôi “công nghệ cao” như anh Lập, anh Toan để bức tranh kinh tế của huyện nhà ngày càng khởi 
sắc./.


Ánh Tuyết(Đài TT Duy Tiên)

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Anh Thắng khởi nghiệp và làm giàu từ chế biến nông sản (10/07)
  Tấm lòng nhân ái của chị Thùy giữa mùa dịch Covid - 19 (04/03)
  Từ Đài - Làng “hạnh phúc” (10/02)
  Duy Tiên: Thông báo kết quả vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính đến ngày 15/7/2021  (19/07)
  Kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa (23/06)
  Đảng viên tuổi cao năng động, nhiệt tình (05/10)
  Bác Đào Văn Vừa làm giàu từ sản xuất đa canh  (02/10)
  Hội Nạn nhân chất độc da cam / DIOXIN thị xã Duy Tiên khánh thành nhà tình nghĩa  (22/05)
  Thượng tọa Thích Thanh Vũ, Trụ trì chùa Long Đọi Sơn thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và người dân tại khu cách ly (06/04)
  Một gia đình ở Bạch Thượng tặng 2000 quả trứng và 1 tấn gạo cho lực lượng làm nhiệm vụ và người cách ly ở Trung đoàn 151 (06/04)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C