Về việc tạm dừng công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch    |    V/v đề nghị cấp giấy phép môi trường của nhà máy sản xuất mây tre đan tại CCN Hoàng Đông thị xã Duy Tiên    |    Bộ Luật hình sự 2015   |    Đề án tóm tắt sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025   |    Ủy ban MTTQ phường Tiên Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029   |    Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 tại thị xã Duy Tiên   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Gương người tốt việc tốt

Kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa
Cập nhật lúc: 6/23/2021 11:20:00 AM
Chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa, phường Hòa Mạc có 123 hội viên tham gia sinh hoạt, chủ yếu là hội viên sản xuất nông nghiệp. Sau khi có kế hoạch của hội cấp trên về cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sách, xác định đây là cuộc vận động lớn với 8 tiêu chí cụ thể liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, do đó, ban chấp hành chi hội đã tổ chức triển khai đến hội viên, lấy lực lượng nòng cốt là cán bộ ban chấp hành, đảng viên gương mẫu đi đầu.

Theo chị Phạm Thị Thao – chi hội trưởng cho biết: bước đầu triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch hội gặp nhiều khó khăn như tỷ lệ hộ nghèo còn cao, công tác vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày của người dân chưa thường xuyên, cảnh quan môi trường chưa được đảm bảo, các tai tệ nạn xã hội vẫn xảy ra. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, sự hướng dẫn, động viên kịp thời của hội cấp trên, các tiêu chí của cuộc vận động được hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện hiệu quả.


Trên cơ sở rà soát các hộ đã đạt và chưa đạt tiêu chí của cuộc vận động vào dịp 20/10, hàng năm chi hội đều xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó chú trọng công tuyên truyền 8 tiêu chí của cuộc vận động dưới các hình thức như sinh hoạt hái hoa dân chủ, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, phân công nhiệm vụ cho cán bộ chi hội để nắm bắt điều kiện của từng hội viên từ đó đề ra các biện pháp giúp đỡ theo tiêu chí mà gia đình đã lựa chọn.

Đối với tiêu chí “không đói nghèo”, chi hội luôn xác định đây là một tiêu chí cần có nhiều giải pháp cụ thể thiết thực để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, thu hút hội viên tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. Do đó hội đã khảo sát số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ và phát động phong trào thi đua “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, thông qua việc giúp nhau ngày công, con giống, vận động hội viên phụ nữ đóng góp tiết kiệm hàng tháng để tạo nguồn quĩ tại chỗ, đồng thời nhận ủy thác nguồn vốn từ ngân hàng CSXH trên 1 tỷ đồng giải quyết cho 25 hộ vay. Qua các phong trào này, 5 năm qua chi hội đã giúp được 1 hộ hội viên thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Một trong những tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình không 3 sạch mà chi hội phụ nữ tổ dân phố  cũng thường xuyên quan tâm, đó là tiêu chí “không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, “không sinh con thứ 3 trở lên”. Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, hàng quí chi hội phối hợp cộng tác viên y tế nắm chắc số trẻ suy sinh dưỡng và hướng dẫn cách chăm sóc trẻ cho các bà mẹ có con dưới 5 tuổi, tổ chức truyền thông nhóm nhỏ tuyên truyền nội dung pháp lệnh dân số, các biện pháp nuôi dạy con theo khoa học, cung cấp thuốc tránh thai miễn phí. Được tuyên truyền các bà mẹ đã áp dụng nuôi con theo khoa học, do đó đã giảm tỷ lệ trẻ suy sinh dưỡng trên địa bàn còn 1,2%. Với mục tiêu đảm bảo 100% con em hội viên trong độ tuổi được đến trường, không có tình trạng bỏ học giữa chừng, chi hội vận động hội viên tham gia xây dựng quĩ khuyến học khuyến tài, tặng quà cho các gia đình có con em đạt thành tích cao trong học tập.

Để thực hiện tiêu chí không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, vào dịp ngày gia đình Việt Nam, chi hội đều tổ chức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 dưới hình thức hái hoa dân chủ tìm hiểu về luật hôn nhân gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, các tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, nêu gương những tấm gương người tốt, việc tốt, các gia đình tiêu biểu để hội viên noi gương.

Đặc biệt để thực hiện hiệu quả tiêu chí “sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ”, chi hội đăng ký với chi ủy đảm nhận công tác vệ sinh môi trường, vận động hội viên trồng, chăm sóc 400 m đường hoa, xây dựng mô hình điểm phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình và chọn 15 hộ tham gia đến nay đã nhân ra 100% gia đình hội viên. Qua đó ý thức của hội viên cũng như người dân về công tác vệ sinh môi trường được nâng lên, hội viên nêu cao ý thức trong việc phân loại rác thải tại hộ, hệ thống cống rãnh, khu vực chăn nuôi gia súc gia cầm… thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Qua đánh giá đến nay, 100% gia đình hội viên của chi hội sử dụng nước sạch, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 1,2%, không có trẻ bỏ học và mắc tệ nạn xã hội, 85% số hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.

Từ thực tế qua kết quả thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch từ chính mỗi gia đình hội viên đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và trở thành điểm sáng của phường. Cũng từ kết quả đó chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa rút ra một số bài học kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động, đó là: Chi hội đã làm tốt công tác lồng ghép cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch với chương trình xây dựng đô thị văn minh và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Hàng năm, chi hội phân công nhiệm vụ cho cán bộ chi hội phụ trách hộ gia đình để nắm tình hình, điều kiện của từng hộ, từ đó có biện pháp giúp đỡ theo tiêu chí mà gia đình đã lực chọn. Đối với các hộ đã đạt các tiêu chí, hội tích cực tuyên truyền, vận động các hộ tiếp tục duy trì và giúp đỡ các hộ chưa đạt với các hoạt động hỗ trợ cụ thể.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa, phường Hòa Mạc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các tiêu chí của cuộc vận động, động viên chị em tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội. Chú trọng vận động hội viên tham gia mua bảo hiểm y tế, bảo vệ môi trường, phân loại xử lý rác thải tại nguồn, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa do. Cùng với đó, chi hội khai thác các nguồn vốn giải quyết cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ học nghề, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng đô thị văn minh./.


Bài viết: Thùy Hương

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C