Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Châu Giang phổ biến tuyên truyền Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở   |    Duy Tiên - Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, gắn với các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn   |    Xã Yên Nam đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023   |    Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh lao động thị xã Duy Tiên tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024   |    Xin ý kiên đối với dự thảo Quy hoạch sử dụng đất thị xã đến năm 2030   |    Thường trực Thị ủy Duy Tiên nghe báo cáo tình hình tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP trên địa bàn   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Gương người tốt việc tốt

Từ Đài - Làng “hạnh phúc”
Cập nhật lúc: 2/10/2022 3:56:00 PM
Về Từ Đài, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên những ngày đầu xuân mới, để tìm hiểu về một ngôi làng đã và đang có nhiều đổi thay khi nơi đây đang hối hả chuyển mình. Chúng tôi được lãnh đạo xã chia sẻ về những điều thật thú vị về ngôi làng này. Ngôi làng được nhiều người địa phương gọi là làng “hạnh phúc”.
 

Để giải thích thắc mắc của chúng tôi về ngôi làng “hạnh phúc”, trên đường dẫn chúng tôi đến gặp và trò chuyện với một gia đình có ba thế hệ sống chung dưới mái nhà, ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại cho hay: Sở dĩ Từ Đài được nhiều người dân gọi là làng “hạnh phúc” vì nơi đây là một làng quê vốn rất yên bình, lương giáo đoàn kết một lòng, các gia đình chung sống hòa thuận, vui vẻ cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc và có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khá nổi bật, nhất là “đám cưới vàng” được tổ chức 5 năm một lầncho các cặp đôi sống bên nhau từ 50 năm trở lên. Sau một hồi trò chuyện, chúng tôi cũng đã đến gia đình cụ ông Nguyễn Văn Thiết năm nay trên 90 tuổi và cụ bà Nguyễn Thị Thủy, 87 tuổi đang sống cùng cậu con trai út là một trong những cặp đôi được Trung tâm Văn hóa người cao tuổi Việt Nam trao tặng bằng công nhận - tôn vinh lễ cưới vàng. Mặc dù tuổi đã cao nhưng bề ngoài nhìn hai cụ trẻ hơn tuổi thật hàng chục tuổi, lúc nào cũng nở nụ cười vui vẻ và rất minh mẫn. Trong câu chuyện, hai cụ hào hứng kể: Trước kia cuộc sống của gia đình cụ rất khó khăn, nhà đông con, với 8 người con, 3 trai, 5 gái nhưng với sự đồng lòng, yêu thương, sẻ chia nên hai cụ đã cùng nhau vượt qua tất cả để nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành. Hiện nay, cả 8 người con của cụ đều yên bề gia thất và có cuộc sống khấm khá do tích cực phát triển kinh tế. Cầm trên tay bằng công nhận - tôn vinh lễ cưới vàng cách đây 5 năm cụ bà Nguyễn Thị Thủy phấn khởi nói: “Trước nuôi các cháu đói khát cứ phải lần hồi nhưng cũng vượt qua. Có những lúc anh em cãi nhau nhưng cũng phải dẹp đi, bố mẹ sinh các con, bây giờ ăn cùng một nhà, ở cùng một nhà. Dạy các cháu làm ăn thật thà không cờ bạc, chịu khó nuôi con, tích cực làm kinh tế. Bây giờ sung xướng ốm đau có các cháu xung quanh đây thế là hạnh phúc rồi”. Rời gia đình cụ Nguyễn Văn Thiết và Nguyễn Thị Thủy, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thuật năm nay gần 80 tuổi và bà Nguyễn Thị Kỳ 72 tuổi cũng đang sống chung với người con trai út. Mặc dù tuổi cũng đã cao nhưng ông bà Thuật vẫn còn nhanh nhẹn và hoạt bát, lúc nào cũng nở nụ cười tươi. Vừa uống trà, ông Thuật vừa chia sẻ về cuộc sống gia đình và tự hào khi thấy làng quê nơi ông bà đang sinh sống ngày càng thay da đổi thịt, nhiều gia đình làm ăn phát đạt, ông bà, bố mẹ, con cháu sống chan hòa, hạnh phúc bên nhau. Ông quan niệm,mỗi người sẽ có cho mình một khái niệm về hạnh phúc riêng nhưng với ông, hạnh phúc là được nhìn thấy con cháu trưởng thành, ngoan ngoãn, biết lắng nghe và hòa thuận một lòng, ông bà, bố mẹ phải là tấm gương sáng để con cháu noi theo, ông Thiết hồ hởi chia sẻ: “Làm gương cho con cháu, không áp đặt con cái quá, các cháu đều thành đạt cả. Hai ông bà như mới cưới, sống vui, sống khỏe, con cháu hòa thuận. Tuổi già rồi nên sống phải hạnh phúc để con cháu noi theo”.

Đang trò chuyện, anh Nguyễn Đức Dũng là người sống cạnh nhà ông Thiết vừa đi làm về sang chơi. Anh cho biết, vợ chồng anh cũng đang sống trong cùng một mái nhà với ông bà, bố mẹ, con cháu -gia đình bốn thế hệ rất hòa thuận và hạnh phúc. Bố mẹ anh năm nay ngoài 70 còn ông bà đã ngoài 90 tuổi. Đối với anh, dù đang ở tuổi thanh niên quan điểm sống thoáng hơn, bận rộn với công việc làm ăn duy trì cuộc sống gia đình, song nếp nhà luôn được anh trân trọng gìn giữ, anh Dũng nói: “Tôi là thanh niên mới lập gia đình, tôi cũng được ông bà, bố mẹ dạy dỗ và chỉ bảo luôn là tấm gương sáng để cho vợ chồng tôi noi gương theo, luôn luôn ấm áp, tràn đầy hạnh phúc. Mặc dù vợ chồng tôi bận rộn với công việc cũng phải ra ngoài làm ăn nhưng mỗi khi về nhà được quây quần bên gia đình luôn là niềm hạnh phúc đối với gia đình chúng tôi”.


Từ Đài là một thôn lớn của xã Chuyên Ngoại, hiện có gần 700 hộ, với gần 3000 nhân khẩu. Cấp ủy chi bộ, các đoàn thể trong thôn hoạt động khá đều tay, luôn tạo được niềm tin đối với quần chúng nhân dân. Khi cấp ủy, chi bộ, lãnh đạo thôn phát động các phong trào, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, người dân luôn đoàn kết, nhất trí đồng lòng hưởng ứng tích cực, nhà nhà bảo nhau tham gia. Chính vì sự đoàn kết ấy mà những năm qua trong thôn ít khi xảy ra mâu thuẫn, các gia đình sống hòa thuận, chan hòa, vui vẻ. Theo ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại thì hiện nay, Từ Đài có nhiều gia đình sống chung nhiều thế hệ, trong đó có khoảng 35 cặp đôi từ 70 tuổi trở lên, 15 cặp đôi từ 80 tuổi trở lên; điểm nổi bật, chi hội người cao tuổi của thôn cứ 5 năm tổ chức “đám cưới vàng” một lần cho những cặp đôi sống với nhau từ 50 năm trở lên nhằm tôn vinh những cặp vợ chồng sống chung thủy, hạnh phúc bên nhau. Nói đến đây, ông Hùng không dấu nổi niềm vui khi đánh giá về thôn Từ Đài: “Đối với xã Chuyên Ngoại nói chung, những năm gần đây đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, trong đó đặc biệt là thôn Từ Đài, các đoàn thể hoạt động tương đối đều, nhất là hội người cao tuổi, từ những hoạt động tổ chức đám cưới vàng cho các cụ. Đây là hình ảnh để cho con cháu là điểm tựa, là tấm gương cho các cặp vợ chồng trẻ nhìn vào. Hiện nay, tỷ lệ gia đình cãi vã hoặc mất đoàn kết, mâu thuẫn với nhau thì rất là ít. Trong toàn xã một năm cũng có một số trường hợp ly hôn, nhưng với thôn Từ Đài không có trường hợp nào trong những năm gần đây, đặc biệt phát huy vai trò của tổ hòa giải. Hiện thôn Từ Đài gia đình văn hóa đạt 94%, cũng là một trong những thôn có tỷ lệ gia đình văn hóa cao nhất xã”.


Một mùa xuân mới lại về, cũng như bao người dân ở các địa phương khác, người dân Từ Đài, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên luôn mong muốn sẽ có một năm mới ấm áp hơn, “giàu có” hơn và chắn hẳn họ càng biết quý trọng hơn những hạnh phúc bình yên mà họ đang có./.


Bài viết: Ánh Tuyết


CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Đổi thay ở giáo xứ Yên Mỹ (25/12)
  Bí thư chi bộ gương mẫu, tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới (26/10)
  Một bí thư chi bộ được Đảng tin, dân mến (05/06)
  Những mô hình, cách làm hay ở Tiên Ngoại (20/04)
  Anh Thắng khởi nghiệp và làm giàu từ chế biến nông sản (10/07)
  Tấm lòng nhân ái của chị Thùy giữa mùa dịch Covid - 19 (04/03)
  Duy Tiên: Thông báo kết quả vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính đến ngày 15/7/2021  (19/07)
  Kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa (23/06)
  Đảng viên tuổi cao năng động, nhiệt tình (05/10)
  Bác Đào Văn Vừa làm giàu từ sản xuất đa canh  (02/10)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C