Đến thăm cở sở sản xuất nấm, mộc nhĩ của gia đình bác Trần Văn Tốt, ai cũng ngỡ ngàng bởi quy mô mà bác đầu tư cho nghề. Vào thời điểm năm 2008 khi người dân còn ít biết đến cây nấm thì bác Tốt là người tiên phong trong việc đưa cây nấm về làng.
Nói về nghề trồng nấm bác Tốt tâm sự: Trước đây để duy trì cuộc sống, gia đình đã làm đủ nghề nhưng vẫn nghèo. Theo bác một trong những nguyên nhân nghèo là do khi phát triển kinh tế, gia đình gặp nhiều khó khăn về vốn và khoa học kỹ thuật. Và rồi cơ may đã đến, năm 2006 thông qua lớp dạy nghề, các dự án phát triển trồng nấm, bác nhận thấy trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư lại ít, rất phù hợp với điều kiện phát triển ở địa phương mình, bác Tốt quyết định học hỏi thêm kinh nghiệm khi đã thành thạo về kỹ thuật và tìm hiểu kỹ thị trường tiêu thụ. Bác về quê đầu tư xây dựng lán trại trồng nấm và mộc nhĩ với diện tích gần 20m2.
Ban đầu mới vào nghề bác gặp không ít khó khăn về vốn. Vụ đầu tiên gia đình bác trồng nấm sò vì loại nấm này có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 40 ngày cho thu một lần. Mỗi tấn nguyên liệu nếu cấy 40kg giống sẽ thu hoạch được khoảng 500-700 kg nấm, trừ chi phí thu lãi được gần 30 triệu đồng. Nói về kỹ thuật trồng nấm, anh Trần Văn Toản, con trai bác Tốt là người tham gia trồng nấm cùng gia đình cho biết: “ Trồng nấm không cần nhiều vốn, chỉ khoảng mười triệu đồng là có thể xây dựng được mô hình trồng nấm gia đình. Điểm thuận lợi là có thể tận dụng những sản phẩm phụ của nhà nông như rơm, rạ, bã mía, mùn cưa, bông để sản xuất. Quy trình trồng nấm không có gì phức tạp, chỉ cần học một khoá đào tạo ngắn là có thể nắm vững cách làm, cũng như kỹ thuật”.
Sau mấy vụ thu hoạch nấm, mộc nhĩ mang lại hiệu quả kinh tế cao lại tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở địa phương, vừa đảm bảo môi trường, vừa là thực phẩm sạch nên rất được thị trường ưa chuộng. Bác Tốt quyết định mở rộng thêm lán, trại với tổng diện tích gần 500m2 để trồng nấm sò và mộc nhĩ. Học hỏi thêm cách tạo phôi giống mộc nhĩ, xây lò hấp khép kín, tận dụng những bịch mùn cưa ướt không trồng được mộc nhĩ chuyển sang trồng nấm sò. Vì vậy chi phí đầu vào giảm đáng kể, chất lượng mộc nhĩ ngày càng cao, bán với giá từ 50-100 ngàn đồng/kg, mỗi vụ bác thu lãi trên 40 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bác tốt còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương. Gương người nông dân vượt khó làm giàu từ mô hình trồng nấm và mộc nhĩ được bà con làng, xóm trầm trồ khen ngợi và học tập. Bác Tốt dự định sẽ tiếp tục mở rộng mô hình trồng các loại nấm khác để cung cấp ra thị trường nguồn rau sạch, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.
Mô hình trồng nấm và mộc nhĩ của gia đình bác, mở ra hướng làm ăn mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn. Đặc biệt là tại một số vùng nông thôn, nơi các hộ nông dân đang đứng trước nguy cơ thiếu việc làm vì diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp./.
Hải Hằng (CTV)