(Ảnh minh họa)
Theo Công văn số 291, Ủy ban nhân dân huyện Duy Tiên yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Tổ chức tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị và nhân dân, trong đó tập trung các nội dung sau:
- Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp…; các hành vi cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền để người dân không sản xuất, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm rượu, bia, nước giải khát không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
- Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn, tiệt trùng các dụng cụ, bát, đũa trước khi ăn, uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.
2. Phòng Y tế huyện
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, các cơ sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm và công khai các cơ sở vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
- Chủ động triển khai lấy mẫu kiểm nghiệm giám sát mối nguy ô nhiễm để phát hiện sớm nguy cơ, xử lý nhanh và có hiệu quả các sự cố về an toàn thực phẩm.
3. Đài Truyền thanh huyện: Phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan liên quan tích cực tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
4. Trung tâm Y tế huyện
- Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, báo cáo trường hợp ngộ độc thực phẩm vào khám và điều trị tại Trung tâm.
- Phối hợp với phòng Y tế huyện trong giám sát, điều tra ngộ độc thực phẩm.
5. Đề nghị Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè trên địa bàn quản lý./.
Hoàng Hồng (TH)