Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 3 tỉnh Hà Nam với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã Duy Tiên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu 2021
Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe lãnh đạo phòng Y tế báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm; việc lập kế hoạch và triển khai Tết Trung thu năm 2021. Theo đó, 9 tháng đầu năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã đã ban hành nhiều các văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các khuyến cáo trong chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân; ngành Y tế đã tổ chức 3 lớp tập huấn cập nhật kiến thức ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn với hơn 150 người tham gia và cấp 14 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống; ngành Kinh tế tổ chức 25 lớp tập huấn bón phân cân đối và biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng cho các hộ nông dân thu hút hơn 1.100 người tham gia, tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc buổi theo tiêu chuẩn VietGap cho 176 hộ tham gia, đã cấp 02 giấy phép sản xuất rượu thủ công, ký cam kết 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm và sản xuất thực phẩm. Đoàn kiểm tra của thị xã và các xã, phường đã kiểm tra 301 cơ sơ thực phẩm, phát hiện, kịp thời nhắc nhở và xử lý hành chính 3 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt 6 triệu đồng; Đoàn giám sát của Trung tâm y tế thị xã đã giám sát 41 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, 41 điểm bếp ăn tập thể; Đội quản lý thị trường số 2 kiểm tra và xử phạt 26/28 cơ sở vi phạm với số tiền gần 27 triệu đồng; Công an thị xã kiểm tra, phát hiện xử phạt hành chính 15 vụ không đảm bảo vệ sinh thú ý với tổng số tiền 21,5 triệu đồng; Đảm bảo ATTP dịp Tết trung thu năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã Duy Tiên đã ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tăng cường biện pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu năm 2021.
Đ/c Trương Quốc Việt - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã giải trình, làm rõ hơn một số nội dung đề nghị của đoàn kiểm tra số 3 tỉnh Hà Nam
Tại buổi làm việc, các ý kiến các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị cần làm rõ về việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức ATTP, kế hoạch triển khai Tết Trung thu, công tác kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm về ATTP, … đã được các ngành liên quan của thị xã giải trình, làm rõ.
Đ/c Hoàng Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 kết luận buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thị xã, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP nhân dịp Tết Trung thu 2021, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; trong đó cần tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm và tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP nhân dịp Tết Trung thu 2021, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm soát đầu vào các cơ sở cung cấp xuất ăn cho các doanh nghiệp, trường học... nhằm hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Hộ kinh doanh Bánh mì Thượng Hải thuộc Tổ dân phố Nguyễn Hữu Tiến, phường Đồng Văn./.
Hoàng Hồng