Tốt nghiệp Đại học nông nghiệp I, với chuyên ngành về trồng nấm, anh Phạm Hồng Việt, sinh năm 1970 trở về quê hương Đọi Nhì, xã Đọi Sơn, quyết tâm làm giàu từ chính nghề mình đã học. Với kiến thức được học tai trường cộng với niềm đam mê về nấm anh Việt đã lên tận Viện Di truyền nông nghiệp để học thêm cách sản xuất phôi giống. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm anh Việt chính thức mở xưởng sản xuất nấm vào năm 1996, với 1000m2 ngay trên diện tích đất nhà mình. Chuyên sản xuất bịch nấm cung cấp cho bà con trong và ngoài huyện và để trồng lấy nấm thương phẩm bán ra thị trường, chủ yếu là nấm sò, Mộc nhĩ, linh chi theo phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, dùng tiền bán bịch mộc nhĩ, nấm sò để “tái đầu tư” cho nấm linh chi. Quá trình làm các phôi giống đều phải áp dụng, tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của nấm như: nhiệt độ, độ ẩm, độ pH, ánh sáng, oxy… Do đó, điều kiện đầu tiên anh Việt quan tâm là thiết kế trại đúng tiêu chuẩn về kích thước và độ ẩm. Kế đến là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho khoa học, hợp lý, nhất là khâu cấy phôi, phun nước phải bảo đảm mỗi ngày 4-5 lần. Kỹ thuật sản xuất phôi cũng được anh hết sức chú trọng vì phôi nấm rất “khó tính”, nhưng khó tính nhất vẫn là phôi giống linh chi, đòi hỏi phải được bảo đảm sạch vì chúng rất nhạy cảm với môi trường, nhất là hóa chất và thuốc trừ sâu.
Theo anh Việt, ngoài việc chọn được nguồn phôi tốt, trong quá trình phát triển của nấm phải khống chế được 2 yếu tố là nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ trong xưởng luôn phải đảm bảo ở mức 22-28 độ, độ ẩm từ 80-90%. Người trồng ngoài kinh nghiệm còn phải chuyên tâm chăm sóc. Khâu quan trọng và khó khăn nhất là xử lý khu trồng và bịch nấm. Ngoài ra, tất cả các giai đoạn từ nguyên liệu đóng thành bịch đến cấy mô đều phải được khử trùng xử lý các mầm bệnh. Để tỷ lệ bịch đạt cao anh Việt còn chọn lựa mùn cưa từ các loại gỗ thân mềm, không có tinh dầu. Chịu khó học hỏi, tự nghiên cứu nên ngay từ những năm đầu bước vào nghề sản xuất giống nấm, anh Việt đã gặt hái được nhiều thành công, tỷ lệ bịch nấm đạt trên 90%, tỷ lệ hỏng rất thấp. Đến nay, mỗi tháng anh bán ra thị trường từ 3 đến 5 vạn bịch nấm các loại, với giá 4.500 đồng/bịch. Ngoài ra, anh còn tự mày mò, nghiên cứu chế ra máy trộn, máy xay mùn cưa để giảm sức lao động. Hiện nay, anh đang tạo việc làm cho khoảng 10 lao động chủ yếu là người trong làng, với mức thu nhập khá ổn định.
Để mở rộng quy mô sản xuất, năm 2012, anh Việt đã mạnh dạn vay thêm vốn mua đất ở thôn Trại Đệp xã Yên Nam, với diện tích trên 5000m2 xây dựng nhà sản xuất và định cư lâu dài tại đây. Không chỉ dừng ở việc bán bịch nấm anh còn đặt mục tiêu phấn đấu, phải cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm nấm có chất lượng. Vì vậy anh mua sắm thêm hệ thống hấp sấy hiện đại để cây nấm làm ra không phải phụ thuộc vào thời tiết. Bình quân mỗi năm anh trồng khoảng 7 vạn bịch nấm các loại, cho thu hoạch 3 lứa/năm, với sản lượng 30 tấn, bán với giá thấp nhất là 30 ngàn đồng/kg, cao nhất trên 100 ngàn đồng/kg. Doanh thu hàng năm đạt 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 400 triệu đồng. Hiện nay, gần 7 vạn bịch nấm của anh Việt đang chuẩn bị cho thu hoạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp tết và sau tết nguyên đán 2018.
Năng động và biết vận dụng kiến thức được học tại trường đại học, anh Phạm Hồng Việt đã thành công trên con đường lập nghiệp. Giờ đây sản phẩm nấm và bịch nấm của anh không chỉ cung cấp cho bà con trong huyện mà còn cung cấp ra thị trường trong tỉnh và một số tỉnh bạn. Anh trở thành triệu phú từ nghề trồng nấm được nhiều người biết đến./.
Bài viết: Ánh Tuyết