Đảng ủy xã Yên Nam tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền   |    Thị xã Duy Tiên triển khai kế hoạch và tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023   |    UBND thị xã Duy Tiên tọa đàm về nâng cao chất lượng đào tạo nghề trên địa bàn thị xã năm 2023 và những năm tiếp theo   |    Khắc phục bệnh giáo điều trong cán bộ, đảng viên và nhân dân   |    Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức theo Nghị quyết Đại hội XIII   |    UB MTTQ thị xã tập huấn triển khai mô hình điểm “Khu dân cư thông minh UD CNTT trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi số”   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Lễ hội

Nâng cấp Lễ hội đền Lảnh Giang: Kết hợp dân gian và đương đại
Cập nhật lúc: 7/13/2009 10:38:00 AM
NDĐT – Các màn liên hoan diễn xướng hầu thánh của người dân xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên sẽ được trình diễn cùng với âm nhạc của Vũ Nhật Tân, video-art của Phương Vũ Mạnh, Phạm Văn Trường… tại Lễ hội đền Lảnh Giang, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên và Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào ngày 23-7 (tức 2-6 âm lịch).


Đền Lảnh Giang.

Tại cuộc họp báo sáng nay, 10-7, tại trụ sở UBND huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, PGS.TS. Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho biết, hàng chục năm nay, người dân Mộc Nam vẫn duy trì Lễ hội đền Lảnh Giang hằng năm với những nghi thức truyền thống như lễ cáo yết, lễ rước kiệu…
Năm nay, với chủ trương phục dựng lễ hội với quy mô hoành tráng, dự án “Nâng cấp lễ hội đền Lảnh Giang” đã được Viện nghiên cứu và phối hợp cùng địa phương thực hiện. Dựa vào tư liệu, huyền tích để tái hiện với một quy mô lớn hơn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đương đại, nhưng về nguyên tắc sẽ vẫn lấy cộng đồng làm tâm điểm. 
Nét đặc biệt của lễ hội năm nay sẽ là màn diễn xướng dân gian hầu Thánh, tái hiện huyền tích vị Thánh đền Lảnh Giang. Đây cũng chính là một nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, mà sắp tới, theo TS. Nguyễn Chí Bền, rất có thể sẽ được nghiên cứu để xếp vào danh sách đệ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.
Theo kịch bản của TS. Bùi Quang Thắng, Lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày ba đêm tại khu vực chính là sân đền, hồ nước đền Lảnh Giang. Một sân khấu lớn với hình dạng bàn thờ hai tầng được đặt trên hồ nước, phía sau là màn hình vừa làm phông nền, vừa trình chiếu các video về “Thuỷ Phủ” của hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh. Tầng trên sân khấu là ban thờ cúng ngai ba vị thánh Tam Giang được thờ ở đền theo truyền thuyết của dân làng. Tiếp đó là một sân khấu nhỏ, nơi diễn ra các màn diễn xướng hầu Thánh. 
Huyền tích về vị Thánh Tam Giang sẽ được tái hiện trong ánh sáng và âm nhạc kỳ ảo, hình tượng những ông rắn khổng lồ nứt ra từ bọc trứng, trở thành những chàng trai vạm vỡ oai nghiêm. Những màn hát múa ca ngợi công đức của Ngài sẽ được người dân địa phương trình diễn suốt trong quá trình tái diễn huyền tích kỳ ảo này.
Theo TS. Bùi Quang Thắng, sẽ có khoảng 60 thanh niên địa phương trình diễn tại sân đình trong các màn hát  múa, chạy cờ tại  sân đình. Ngay trong màn diễn xướng, sẽ có sự tham gia của các hoạ sĩ đương đại trong việc vẽ hoạ tiết lên người những chàng trai trình diễn. Sẽ có khoảng 20 người thay nhau được vẽ mình để đóng vai các vị thần trong huyền tích. Cùng tham gia diễn xướng còn có dàn trống oai hùng của làng nghề Đọi Tam.
Ngoài phần lễ, thì phần hội cũng được thiết kế là các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao, đốt cây bông...
Ông Phạm Tư Lành, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên khẳng định, Lễ hội đền Lảnh Giang năm đầu tiên trong dự án “nâng cấp” được tổ chức với quy mô lớn có sự chung sức của các cơ quan quản lý và chức năng sẽ có ý nghĩa như là một lần “làm mẫu”. Các cán bộ nghiên cứu và các nghệ sĩ cũng chỉ ở vai trò quản lý và hướng dẫn chứ không làm thay người dân. Và những năm về sau, lễ hội sẽ chỉ là của người dân và do người dân tự thực hiện. Cùng với sự phục dựng thành công Lễ hội Tịch Điền đầu năm 2009, việc tái hiện lễ hội đền Lảnh Giang trong một hình thức mới hơn và đầy đủ hơn là một hướng thử nghiệm phục hồi và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. 

Đền Lảnh Giang còn có tên gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Theo sử sách, đền được xây từ thời Lý nhưng trải qua bao biến cố lịch sử đã bị hư hại và xuống cấp. Ngôi đền mới được trùng tu mấy năm gần đây được đánh giá là quy mô bề thế hơn nhưng vẫn giữ nguyên được dáng vẻ xưa.
Từ thị trấn Đồng Văn, theo quốc lộ 60A đi 8km đến ngã ba thị trấn Hòa Mạc, rẽ trái đi 5km đến bến đò Yên Lệnh, ngược bờ đê sông Hồng 3km là tới đền.  Theo thần phả, ngôi đền này thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử. Đền còn là một địa chỉ du lịch nổi tiếng của Hà Nam.

MINH NHẬT

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Chùa Đọi Sơn được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt (03/05)
  Nô nức lễ hội chùa Long Đọi Sơn (11/04)
  Những lễ hội trong năm ở Huyện Duy Tiên (31/07)
  Lễ hội đền Lảnh Giang (26/07)
  Lễ hội Lảnh Giang: Lễ mở cửa Đền (23/07)
  Lễ hội Lảnh Giang: Hoạ sỹ đương đại "vẽ Thánh"  (21/07)
  Họp báo "Lễ hội đền Lảnh Giang 2009"/ Video (15/07)
  Lịch liên hoan diễn xướng hầu thánh đền Lảnh Giang 2009 (từ 23 đến 25 tháng 7, tức mùng 2, 3, 4 tháng 6 âm lịch) (15/07)
  Vũ Nhật Tân chơi nhạc DJ tại lễ hội đền Lảnh Giang  (15/07)
  Lễ hội đền lảnh Giang: Buổi tập đầu tiên với đội múa/ Video  (15/07)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C