Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Duy Tiên tổ chức họp giao ban Quý I/2024   |    Về việc tạm dừng công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch    |    V/v đề nghị cấp giấy phép môi trường của nhà máy sản xuất mây tre đan tại CCN Hoàng Đông thị xã Duy Tiên    |    Bộ Luật hình sự 2015   |    Đề án tóm tắt sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025   |    Ủy ban MTTQ phường Tiên Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Khoa học - Công nghệ

Người cao tuổi với công nghệ số
Cập nhật lúc: 1/29/2024 7:19:00 AM
Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ, việc người cao tuổi nhanh nhạy, nắm bắt các kỹ năng, kiến thức để sử dụng công nghệ số là rất cần thiết, giúp ích nhiều trong cuộc sống và công việc hằng ngày, góp phần tích cực trong quá trình chuyển đổi số.

Ông Đàm Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Duy Tiên cho biết, tôi thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại thông minh trong công việc. Bản thân tôi hiểu rằng, công nghệ số trong cuộc sống hiện nay rất quan trọng, vì thế tôi luôn cố gắng học hỏi, nắm chắc các kỹ năng, thao tác để sử dụng các phần mềm công nghệ số.

Ông Trường nói: Sử dụng công nghệ số rất tiện lợi trong công việc. Các thông tin trao đổi, chỉ đạo điều hành,… hầu hết thông qua gmail, zalo, facebook. Những tiện ích tuyệt vời mà công nghệ số mang lại có thể kể đến như: Nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại,... Hiện tại, trên facebook có nhóm “Sao Vàng Hà Nam” hoạt động rất sôi nổi, có nhiều hiệu ứng tích cực đến công tác của hội cựu chiến binh các cấp. Tại đây, các thành viên đã đăng tải nhiều bài viết về truyền thống yêu nước, hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, gương người tốt việc tốt... Đặc biệt, nhiều hoạt động của hội các cấp trong toàn tỉnh đều tuyên truyền thông qua các bài đăng, tạo sự lan tỏa rộng khắp những việc làm tốt, thiết thực, ý nghĩa, nhân văn đến quần chúng nhân dân cũng như cộng đồng xã hội.

Năm nay hơn 70 tuổi, bà Trần Thị Phương, ở phường Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý đã sử dụng công nghệ số và cho thấy trải nghiệm rất tuyệt vời. Chiếc điện thoại thông minh Iphone mà các con sắm cho để tiện việc liên hệ, hỏi thăm con cháu đã là niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Bà chia sẻ: Tôi có người con làm việc ở nước ngoài, vì cuộc sống mưu sinh, cháu ở xa nên ít có điều kiện về thăm, qua chiếc điện thoại mẹ con trò chuyện, chia sẻ, trao đổi tình hình gia đình, họ hàng qua phần mềm ứng dụng gọi zalo hình ảnh. Nhiều tiện ích mà cuộc gọi hình ảnh đem lại giúp mẹ con tôi được gần gũi nhau hơn, không cảm thấy xa cách về địa lý. Không chỉ vậy, tôi còn thường xuyên cập nhật internet, đọc báo, xem video trên youtube… để xem tình hình thời sự của đất nước và trên thế giới, tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng đối với người cao tuổi.

Ông Đàm Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Duy Tiên sử dụng thành thạo máy tính trong công việc hằng ngày. Ảnh: Lê Tùng

Có thể nói, công nghệ số giúp mọi người được gần nhau hơn, trao đổi trò chuyện được dễ dàng, việc tiếp cận thông tin, hình ảnh, cập nhật mọi quá trình diễn ra như đi dự hội nghị tổng kết, đám cưới, họp lớp, sinh hoạt dân vũ... nhanh chóng được sẻ chia. Tại buổi tổng kết của CLB Facebook thơ Sông Nhuệ, các hội viên đa phần là người cao tuổi, nhưng các cô, các chú đều sử dụng thành thạo thiết bị máy tính, điện thoại thông minh. Cô Vũ Thị Vân Chính, hội viên CLB cho biết: Tất cả các hoạt động của CLB đều cập nhật, triển khai trên nhóm zalo, vì thế người cao tuổi như chúng tôi đều phải tự học hỏi, tiếp cận những kiến thức về công nghệ số. Khi có những tác phẩm thơ mới của các hội viên sáng tác, hoặc mọi hoạt động của nhóm đều được chúng tôi cập nhật để các thành viên CLB có thể nắm bắt. Cùng với đó, chiếc điện thoại thông minh còn giúp tôi truy cập internet để tìm hiểu các thông tin về dự báo thời tiết, thông tin thị trường, quét mã QRcode mua hàng online rất tiện lợi. Ngoài ra, trên điện thoại còn tích hợp thẻ CCCD, thẻ BHXH, BHYT, thẻ lương hưu… giúp người cao tuổi như chúng tôi giảm bớt các giấy tờ, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh....


Ông Đàm Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Duy Tiên cho biết, tôi thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại thông minh trong công việc. Bản thân tôi hiểu rằng, công nghệ số trong cuộc sống hiện nay rất quan trọng, vì thế tôi luôn cố gắng học hỏi, nắm chắc các kỹ năng, thao tác để sử dụng các phần mềm công nghệ số.


Bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ số đem lại, không ít người cao tuổi cũng gặp phải khó khăn nhất định như thính giác, thị giác kém do tuổi cao, việc sử dụng máy tính, điện thoại nhiều cũng gây mỏi mắt... Ngoài ra, việc cập nhật, sàng lọc các thông tin trên internet cũng phải cẩn trọng, tránh bị lừa đảo bằng nhiều hình thức như: mua thực phẩm chức năng, tư vấn bán hàng, các hình thức lừa đảo trên không gian mạng khác… khó phân biệt, nhận biết nên dễ bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Do đó, người sử dụng cần chắt lọc thông tin, lựa chọn những trang mạng chính thống, có uy tín để tham khảo, tìm hiểu hay chia sẻ với mọi người xung quanh.

Có thể thấy, công nghệ số đã mang lại những lợi ích tuyệt vời cho người cao tuổi, giúp họ nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, không cảm thấy lạc hậu trong đời sống hiện đại. Quan trọng hơn công nghệ số còn là “sợi dây” gắn kết tình cảm gia đình, các mối quan hệ xã hội, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe.
 

Nguồn tin: baohanam.com.vn
CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Cảnh giác trước xu hướng gia tăng lừa đảo trực tuyến (22/01)
  Lần đầu tiên áp dụng công cụ đo lường, đánh giá về đổi mới sáng tạo từng địa phương (13/01)
  Mô hình trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm con người qua đời (04/01)
  Giảm thời gian ủ bệnh làm căn cứ công bố hết dịch COVID-19 (20/10)
  Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập (06/10)
  Tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 (06/10)
  Một số giải pháp thúc đẩy lành mạnh hóa không gian mạng (02/10)
  Nghiên cứu đột phá giúp tế bào ung thư chuyển thành tế bào khỏe mạnh (07/09)
  Bkav ra mắt bộ phần mềm an ninh không gian mạng bảo vệ trẻ em sử dụng internet (29/08)
  Thị ủy Duy Tiên tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT E-Office (11/07)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C