Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023   |    Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng   |    Liên đoàn lao động thị xã Duy Tiên tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2023   |    Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo   |    Sửa quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí   |    Quy định số 132-QĐ/TW - Bước tiến mới về kiểm soát quyền lực Nhà nước, phòng chống tham nhũng, tiêu cực   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Những đảng viên tiên phong hiến đất làm đường- xây dựng nông thôn mới ở Chuyên Ngoại
Cập nhật lúc: 1/31/2023 4:39:00 PM
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Thời gian qua, nhiều cán bộ, đảng viên của đảng bộ xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã gương mẫu, tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông để xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phong trào này được dấy lên mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong nhân dân các thôn, xóm trên địa bàn, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn nơi đây.


Đưa chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đảng viên Vũ Công Chính năm nay 31 năm tuổi đảng của chi bộ thôn Yên lệnh, xã Chuyên Ngoại không dấu nổi niềm vui khi mùa xuân này là mùa xuân thứ hai ông cùng với người dân trong thôn được hưởng lợi từ chương trình xây dựng nông thôn mới.Ông nhớ lại thời điểm mới bắt đầu địa phương phát động phong trào hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn vào cuối năm 2020, đầu năm 2021; Con đường này trước kia nhỏ hẹp, lại hay lầy lội mỗi khi trời mưa, việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Khi đó xã có chủ trương phát động các hộ dân sống dọc hai bên đường thôn hiến đất mở rộng đường. Nhưng nhiều gia đình không muốn mất đất gắn bó bao năm của mình để hiến cho nhà nước nên không đồng ý với chủ trương của địa phương. Thấy vậy, ông Chính chăn trở suy nghĩ; là đảng viên mà không làm, bà con chẳng tin, vì thế ông đã tiên phong gương mẫu đi trước để quần chúng nối bước theo sau và ông đã vận động các thành viên trong gia đình đồng ý hiến 60 m2 đất thổ cư của nhà mình để mở rộng đường. Giờ đây, con đường chạy qua nhà ông đã được mở rộng 6 mét, hành lang mỗi bên 3 mét để trồng hoa và dành cho người đi bộ, ông Chính phấn khởi chia sẻ: Trước khi triển khai thi công, đối với cá nhân tôi xác định mình là đảng viên phải đi dầu, sau đó tuyên truyền đến bà con xung quanh. Sau khi đón tết Nhâm Dần nhân dân đã có đường mới phong quang, sạch sẽ và chuẩn bị tết năm nay, chúng tôi đã trang trí đèn đường, sửa sang, lắp giáp cổng trào, nhân dân rất phấn khởi được hưởng thành quả đổi mới.

Theo chân lãnh đạo thôn đi sang xóm bên, con đường rộng và dài khoảng chừng hơn cây số, hai bên đường được trồng hoa các loại, có đèn chiếu sáng vào ban đêm thực sự đẹp, sáng và xanh, thu hút sự chú ý của nhiều người khi đến đây. Đưa tay chỉ vào bờ tường rào vừa mới quét vôi trắng của nhà mình, anh Nguyễn Hồng Quân là đảng viên trẻ của chi bộ thôn Yên Lệnh, người tiên phong đi đầu hiến trên 100 m2 đất thổ cư và đất vườn để mở rộng tuyến đường, hồ hởi chia sẻ; ở tuyến đường này có 36 hộ sống dọc hai bên, trước kia mặt đường bé lại thấp trũng khi mùa mưa đến, chỉ cần một trận mưa to là ngập, lầy lội, có đoạn thành ao, người dân ở đây hay nói vui “đã đi thì không muốn về, đã về thì không muốn đi đâu”. Thấu hiểu được cảnh đó, ngay khi cấp ủy, chính quyền thôn phát động, anh và gia đình đã tiên phong đi trước. Và thế là toàn bộ tường rào, cây lâu năm trên diện tích 100 m2 đất của gia đình được dỡ, chặt bỏ ngay khi địa phương phát động để nhường đất làm đường. Thấy gia đình anh hiến đất, chặt cây, các hộ dân sống dọc hai bên đường cũng làm theo, giúp công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh chóng. Ngày hoàn thành con đường mới, người dân nơi đây vui như mở hội, đi lại thuận lợi và giao thương phát triển kinh tế, bộ mặt làng quê nơi anh sinh sống như bừng sáng và đổi mới từng ngày. Bản thân anh Quân cũng không nghĩ mình và người dân lại được hưởng lợi ích lớn đến như thế từ xây dựng nông thôn mới: Từ khi làm đường giao thông nông thôn, có rãnh thoát nước, mưa xong chẳng thấy nước đâu, đi lại thuận tiện. Từ đó đem lại kinh tế phát triển, con người mở mang, diện mạo nông thôn nơi mình cư trú thấy thay đổi hàng ngày.

Theo chân ông Nguyễn Văn Sức - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Yên Lệnh về nhà văn hóa thôn. Vừa uống nước vừa trò chuyện ông Sức cho hay: Việc mở rộng đường là việc khó vì liên quan đến đất đai của người dân, song nếu có quyết tâm cao, có cách làm đúng, chắc chắn sẽ làm được. Để triển khai thực hiện, cấp ủy chi bộ đã họp lấy ý kiến người dân và tuyên truyền về những lợi ích thiết thực khi có đường giao thông thuận lợi. Nhưng để người dân tin, đồng lòng cùng làm thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu thực hiện. Từ sự gương mẫu của những đảng viên như ông Chính, anh Quân đã lan tỏa rộng khắp ra toàn thôn và đến nay thôn có trên 300 hộ hiến khoảng 7000 m2 đất mở rộng trên 5 km đường, ông Nguyễn Văn Sức nói: Sau khi hoàn thành một số km đường đưa vào hoạt động, thực sự bộ mặt nông thôn thay đổi hẳn, đi từ đầu làng đã thấy sự đổi mới. Đường rộng, nhân dân chỉnh trang lại tường rào, cổng, cả tuyến đường chúng tôi trồng hoa, tuyến thì trồng hoa ban, tuyến thị vừa hoa ban vừa trồng cây bằng lăng, tuyến trồng cây vú sữa làm cây bóng mát làm đẹp cảnh quan. Nhiều người ở nơi khác về không nhận ra.

Theo đồng chí Lương Văn Hùng - Bí thư Đảng bộ xã Chuyên Ngoại: Xuất phát từ sự gương mẫu đi đầu của những đảng viên, cùng sự đồng thuận, chung tay của người dân thôn Yên Lệnh trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã lan tỏa ra các thôn khác trong toàn xã. Đến nay, toàn xã đã có trên 500 hộ hiến đất, dịch tường, công trình phụ, chặt cây lâu năm, với gần 20 ngàn m2 đất. Nhiều nhất là thôn Yên Lệnh, với 300 hộ, thôn Lỗ Hà, Từ Đài mỗi thôn trên 70 hộ. Do làm tốt công tác dân vận nên phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn ở Chuyên Ngoại đều thuận lợi. Hiện nay,hầu như toàn bộ các trục đường chính, liên thôn, xóm của xã đã được trải nhựa áp phan, bê tông hóa, các công trình công cộng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, tạo bước đột phá về phát triển hạ tầng giao thông ở địa phương. Kết quả này cũng khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ đảng viên trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nói riêng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở nói chung góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là động lực để Chuyên Ngoại tiếp tục triển khai thực hiện các tuyến đường còn lại trong năm mới 2023 này, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Khi mà các đơn vị có dự án nâng cấp cải tạo các tuyến đường giao thông thì vai trò, trách nhiệm của chi bộ, đảng viên rất lớn, là những người đầu tầu gương mẫu đi trước nhân dân thấy đấy là tấm gương làm theo. Chúng tôi xác định, đạt được nông thôn mới nâng cao rồi thì việc tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng mà trong những năm tới tập trung thực hiện. Trước hết là nêu cao vai trò trách nhiệm của các đồng chí đảng viên, và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và công tác dân vận để động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là làm đường giao thông để sớm hoàn thành các tuyến đường còn lại.

Câu chuyện hiến đất mở rộng đường của những “đảng viên đi trước” ở Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã trở thành “cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng và lòng dân. Hiệu ứng từ sự tiên phong, gương mẫu của họ mà mọi chủ trương của xã đều được phổ biến sâu rộng trong toàn thể nhân dân và được hiện thực hóa một cách hiệu quả góp phần chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh. Và một mùa xuân mới nữa lại về, tin tưởng rằng Chuyên Ngoại sẽ sớm đạt được mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao và tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai không xa./.


Bài viết: Ánh Tuyết

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Thể lệ Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ hai - năm 2024 (21/11)
  Vận dụng tư tưởng “chính trị sáng suốt” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng hiện nay (16/10)
  Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về khuyến học, khuyến tài trong xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam (02/10)
  “Tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa trên địa bàn thị xã cho thế hệ trẻ” Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hữu Tiến (25/09)
  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của tinh hoa và khí phách dân tộc Việt Nam (02/09)
  Học tập phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (25/07)
  Đảng ủy xã Mộc Nam ra mắt mô hình học tập làm theo Bác năm 2023 “Tuyên truyền Giáo dục truyền thống cách mạng, văn hóa trên địa bàn xã cho thế hệ trẻ" (13/07)
  Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII (12/06)
  Trung tâm Chính trị thị xã Duy Tiên phối hợp với Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến triển khai mô hình học tập và làm theo Bác năm 2023. (18/05)
  Tư tưởng Hồ Chí Minh là ngọn đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam (17/05)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C