Đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị tư tưởng trong quân đội hiện nay   |    Quy định mới về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên có hiệu lực từ 30/5/2023   |    Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp   |    Tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023   |    Sự phát triển nhận thức của Đảng Cộng sản Việt Nam về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên   |    Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Khoa học - Công nghệ

Công nghệ số phục vụ cuộc sống con người
Cập nhật lúc: 1/27/2022 10:47:00 AM
Những công nghệ số có tính đột phá năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục định hình cách thức con người làm việc, cuộc sống và tương tác xã hội. Mỗi một công nghệ có tiềm năng riêng, đồng thời có thể nảy sinh những hệ lụy, cần được nhận thức và cách giải quyết phù hợp, hướng tới xây dựng một tương lai bền vững và lành mạnh.

 

5G sẽ được cấp phép thương mại trong năm 2022 tại Việt Nam. Ảnh: nhandan.vn

Nhiều công nghệ mang tính đột phá

Năm 2022, những công nghệ mới như Internet vệ tinh, mạng 5G, 6G, Metaverse, Web3.0, nền tảng NFT, AI, Big Data, điện toán đám mây, blockchain, robot, thiết bị thông minh cùng các công nghệ sản xuất vaccine và chăm sóc sức khỏe,… sẽ tiếp tục là xu hướng mang tính đột phá.


Các công ty lớn như SpaceX, OneWeb, Telesat và Amazon đang nỗ lực để xây dựng hệ thống Internet vệ tinh, thông qua sử dụng một mạng lưới các vệ tinh siêu nhỏ bay quanh quỹ đạo tầm thấp (LEO). Việc triển khai Internet băng rộng vệ tinh sẽ giúp cho các doanh nghiệp, chính phủ, trường học hay cá nhân sống ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể được tiếp cận với dịch vụ Internet tốc độ cao.


Một hệ sinh thái Metaverse (vũ trụ ảo) tồn tại song song cùng thế giới thực kỳ vọng sẽ được tạo ra. Công ty Meta công bố một khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Nvidia và Microsoft cũng đã lên kế hoạch, với mục tiêu tạo ra thế giới trực tuyến phong phú, ổn định. Một thị trường “bất động sản ảo” hàng trăm triệu USD nhanh chóng hình thành và có thể trở thành một tài sản thực có giá trị. Metaverse còn cung cấp cả các dịch vụ hành chính liên quan đến kinh tế, văn hóa, giáo dục.


Web thế hệ 3 (Web3.0) sẽ được phát triển trở thành một mạng Internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn. Thông tin sẽ được tìm kiếm nhanh chóng và chính xác hơn; tự động hóa các dịch vụ; phân quyền kiểm soát dữ liệu, mang lại trải nghiệm “liền mạch hơn” cho người dùng. Tác động của Web 3.0 đối với công nghệ, tài chính, thị trường và chính sách sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.


Nền tảng NFT (tài sản không thể thay thế) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, với bất cứ sản phẩm có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. NFT sẽ có mặt ở khắp mọi nơi và trở thành một phần của nền kinh tế kỹ thuật số. Công nghệ blockchain sẽ được đón nhận nhờ những khả năng mới và có tác động sâu sắc đến kinh tế - xã hội, bảo mật dữ liệu cho hoạt động quản lý, cải thiện chuỗi cung ứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 


Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới và được dự đoán sẽ có những tiến bộ mang tính chuyển đổi. Dự báo đến năm 2030, GDP toàn cầu có thể tăng trưởng thêm 14% từ sự hỗ trợ của AI. Big Data sẽ tiếp tục có sự đột phá, với xu hướng xử lý dữ liệu phân tán thay cho dữ liệu tập trung. Lĩnh vực điện toán đám mây cũng sẽ phát triển lớn mạnh, với chi tiêu toàn cầu dự kiến đạt 482 tỷ USD vào năm nay.


Nhiều công ty lớn đã đưa ra những giải pháp khả thi cho công nghệ làm việc từ xa, giao hàng không tiếp xúc. Các loại vaccine COVID-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA cho thấy hiệu quả cao trong ngăn chặn dịch bệnh, 3 nhà khoa học được nhận giải thưởng VinFuture. Điều này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng công nghệ mRNA để tạo ra các loại vaccine phòng ngừa những căn bệnh khác. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế từ xa cũng sẽ có nhiều thay đổi sau đại dịch.


Tại Việt Nam, dự báo được xu hướng phát triển của công nghệ, Đảng ta đã có định hướng cho giai đoạn 2021-2030, đó là: “Ứng dụng và phát triển công nghệ mới, ưu tiên công nghệ số, kết nối 5G và sau 5G, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối (blockchain), in 3D, Internet kết nối vạn vật, an ninh mạng, năng lượng sạch, công nghệ môi trường để chuyển đổi, nâng cao năng suất, hiệu quả của nền kinh tế”. Chương trình “chuyển đổi số quốc gia” đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược quốc gia về AI đến năm 2030 cũng đã được ban hành.


Theo số liệu từ Bộ TT&TT, Việt Nam hiện có khoảng 64.000 doanh nghiệp công nghệ số. Năm 2021, có thêm 5.600 doanh nghiệp công nghệ số được thành lập mới. Đầu tư vào AI, metaverse, 6G, NFT, blockchain,… đang là xu hướng mới, thu hút các doanh nghiệp Việt mà trước đây chưa từng có.


Tập đoàn Viettel đã đề xuất việc triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh. FPT công bố sẽ chi 300 tỷ đồng cho nghiên cứu và phát triển AI trong 5 năm tới. VNPT đang đẩy mạnh phát triển công nghệ AI liên quan đến thành phố thông minh và chính quyền điện tử. Dự án “Cổng trời” sẽ trở thành một địa chỉ giao dịch thông qua NFT. Mạng 5G sẽ được cấp phép thương mại hóa và các nghiên cứu về 6G cũng sẽ được khởi động trong năm 2022.


Các vấn đề cần giải quyết

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, ngoài lợi ích mang lại, các công nghệ số cũng đặt ra các thách thức về nhiều mặt. Khi Internet vệ tinh phát triển sẽ xuất hiện các vấn đề cần giải quyết như các quy định pháp lý, các hạn chế kỹ thuật và tính kinh tế của hệ thống này. Cùng với đó là tác động của nó tới dịch vụ viễn thông truyền thống cũng như an ninh quốc gia.


Hệ sinh thái metaverse còn nhiều khó khăn trong xây dựng, như công nghệ hiện tại chưa đủ tốt để vận hành, chi phí lớn và có thể không đảm bảo lợi nhuận của doanh nghiệp. Metaverse  đang đặt ra thách thức về quyền riêng tư dữ liệu.  Nhiều người cũng lo lắng về hệ lụy từ metaverse, chẳng hạn như bắt nạt, phát ngôn thù địch, quấy rối,… Thế nhưng, hiện vẫn thiếu cơ chế bảo vệ người dùng và báo cáo các hành vi sai trái.


Việc triển khai blockchain quy mô lớn vẫn chưa hoàn toàn thành công trên thế giới. Trên thực tế, các chính phủ đang ngày càng tận dụng thế mạnh của công nghệ blockchain cho các hoạt động của mình, nhưng tâm lý hoài nghi vẫn còn tồn tại. Các quy định liên quan tới công nghệ blockchain chưa được xây dựng một cách rõ ràng.


Tính hợp pháp của nền tảng NFT vẫn chưa được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia, bởi chúng giao dịch trên hệ thống blockchain của tiền ảo. Thị trường NFT khó kiểm soát và có nhiều rủi ro từ việc không có cơ quan quản lý. Các tài sản NFT đang được định giá mới chỉ dựa vào niềm tin, mà chưa có cơ chế phù hợp. Các chuyên gia cũng cảnh báo giá trị các NFT đang được đẩy lên quá cao, cơn sốt NFT tựa như bong bóng đang chờ phát nổ.


Các vi phạm an ninh trên không gian mạng ngày càng tăng, bất chấp những tiến bộ công nghệ hiện đại. Chi phí cho các hoạt động bảo đảm an ninh mạng ngày càng tốn kém. Theo Deloitte, chi phí trung bình cho một lần bị xâm phạm dữ liệu vào năm 2021 là 4,24 triệu USD. Dự kiến vào năm 2025, chi phí cho tội phạm mạng sẽ ở mức 10.500 tỷ USD (năm 2021 là 6.000 tỷ USD).


Như vậy, công nghệ không ngừng biến đổi và phát triển, là phương thức và công cụ để xây dựng một xã hội thịnh vượng, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Điều đó đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi công nghệ, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn những hệ lụy phát sinh, hướng tới xây dựng một tương lai bền vững và lành mạnh./.


Nguồn tin: Chinhphu.vn
 

 

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Lịch sử ra đời Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/05)
  Chính phủ phê duyệt chiến lược chuyển đổi số báo chí (07/04)
  Mạng truyền số liệu phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước hoạt động 24/7 (05/04)
  Vị trí công tác định kỳ chuyển đổi lĩnh vực KH&CN tại địa phương (09/02)
  Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học (06/02)
  Nâng cao ý thức, năng lực, trách nhiệm xã hội của cán bộ, đảng viên khi tham gia không gian mạng (22/12)
  Liên thông dữ liệu giải quyết thủ tục hành chính (19/12)
  Đổi mới tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN công lập (15/12)
  Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng (30/11)
  Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt (25/11)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C