Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiếm soát huyết áp đúng cách   |    Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh thị xã Duy Tiên kỷ niệm 10 năm thành lập Hội; 63 năm ngày mở đường Trường Sơn Hồ Chí Minh   |    Hội LHPN thị xã Duy Tiên trao giải cuộc thi những tấm gương bình dị tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác   |    Liên đoàn lao động thị xã Duy Tiên tổ chức chung kết giải thể thao công nhân viên chức lao động năm 2022   |    Phản bác luận điệu đối lập giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - Lênin   |    Noi gương Bác, tự soi, tự sửa   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Chào mừng Bầu cử QH khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Luật và các văn bản liên quan

10 sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch nổi bật năm 2021
Cập nhật lúc: 1/1/2022 5:59:00 PM
Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng năm 2021 vẫn để lại nhiều dấu ấn với những thành tựu đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khép lại năm cũ, trước thềm năm mới, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch nổi bật năm 2021.
 
Hội nghị Văn hóa Toàn quốc - sự kiện văn hóa đáng ghi nhận nhất năm 2021

1. Hội nghị Văn hóa Toàn quốc 2021

Diễn ra vào ngày 24/11/2021 sau đúng 75 năm Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất tổ chức, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 được ví là “Hội nghị Diên Hồng” để lãnh đạo Đảng, Nhà nước đưa ra những thông điệp quan trọng về văn hóa, là cơ hội để huy động trí tuệ tập thể của đội ngũ văn nghệ sĩ, hiến kế phát triển văn hóa.

Hội nghị là sự kiện mang tính chất lịch sử nhằm đánh giá việc triển khai đường lối, chủ trương của Đảng về công tác văn hóa, văn nghệ thời gian qua; kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới đất nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác văn hóa, văn nghệ trong giai đoạn 2021 - 2026, tầm nhìn đến năm 2045... Hội nghị cũng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh; giữ gìn bản sắc dân tộc, phát triển văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới; phát huy mạnh mẽ nguồn lực nội sinh to lớn để thực hiện thành công mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

2. Các di sản được UNESCO vinh danh

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ ngày 13 đến 18/12 tại Paris, hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại cùng với 48 hồ sơ khác. Với sự ghi nhận này, văn hóa Việt Nam một lần nữa được tỏa sáng cùng văn hóa thế giới.

Ngoài ra, tại phiên họp chiều 15/9 trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO tổ chức tại Nigeria, 2 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam là Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) đã được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Xòe thái được UNESCO vinh danh  

3. Ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật

Sau những lùm xùm xảy ra với các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực VHNT, Bộ VHTTDL đã soạn thảo và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vào tháng 12/2021.

Bộ quy tắc nhằm đưa ra mục tiêu xây dựng chuẩn mực hành vi ứng xử cho những người hoạt động nghệ thuật để "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu". Bộ Quy tắc nêu ra nhiều quy tắc trong các lĩnh vực như hoạt động nghề nghiệp, ứng xử với đồng nghiệp, ứng xử với công chúng, ứng xử trên truyền thông và mạng xã hội.

Đặc biệt, Bộ Quy tắc nhấn mạnh nghệ sĩ phải công khai, minh bạch, kịp thời khi tham gia các hoạt động xã hội; không đăng tải, chia sẻ và lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật; tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm….

4. Dấu ấn điện ảnh mùa COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, điện ảnh cũng như nhiều lĩnh vực khác bị ảnh hưởng nặng nề. Bắt đầu từ đầu tháng 5 các rạp phim phải đóng cửa, nhiều dự án bị gián đoạn…Trong năm chỉ có khoảng 10 phim điện ảnh Việt được ra rạp. Tuy nhiên trong năm qua đã có nhiều bộ phim khi ra rạp đã “làm mưa làm gió” phòng vé như: Bố già (đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng), Lật mặt: 48h (hơn 150 tỷ đồng), Gái già lắm chiêu V (hơn 55 tỷ đồng)... Trong đó, Bố già không chỉ là đạt doanh thu cao nhất năm và lập kỷ lục là tác phẩm điện ảnh Việt “ăn khách” nhất mọi thời đại, mà còn đoạt giải Cánh diều Vàng phim truyện điện ảnh cùng giải Nam chính và Quay phim xuất sắc.

Liên tục phải thay đổi kế hoạch tổ chức nhưng cuối cùng, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII cũng đã diễn ra vào tháng 11 tại Huế và tìm được các chủ nhân của những giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc. Giải Cánh diều 2020 cũng tổ chức trao giải vào tháng 12. Cả 2 sự kiện lớn đã khép lại một năm nhiều sóng gió nhưng cũng đã kịp ghi dấu ấn đáng nhớ của điện ảnh Việt Nam.

 Trước những lùm xùm, năm 2021, Bộ VHTTDL ban hành quy tắc ứng xử cho những người làm nghệ thuật

5. Nhan sắc Việt thăng hoa tại các “đấu trường” quốc tế

Năm 2021 dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trong nước và quốc tế, thế nhưng nhiều người đẹp vẫn vượt khó tham gia và chiến thắng tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế, góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên “đấu trường” sắc đẹp quốc tế.

Những cái tên được nhắc tới là Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Hòa bình quốc tế), Hoàng Hương Ly đoạt giải Miss Tourism Metropolitan International (Hoa hậu Du lịch các quốc gia) tại cuộc thi Miss Tourism International 2021 (Hoa hậu Du lịch quốc tế) và Bella Vũ Huyền Diệu đăng quang Miss Eco Teen International 2021 (Hoa hậu Du lịch sinh thái quốc tế), người mẫu Quỳnh Anh giành giải cao nhất tại Siêu mẫu châu Á (SupermodelMe) mùa thứ 6…

6. Sự lên ngôi của các chương trình nghệ thuật online

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19,bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 các chương trình biểu diễn nghệ thuật bị “đóng băng”.Tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân đồng thời tạo điều kiện để các nghệ sĩ tiếp tục “cháy” với niềm đam mê của mình, loại hình nhà hát online bắt đầu xuất hiện và các chương trình biểu diễn nghệ thuật trực tuyến không khán giả đã được các nhà hát và các đơn vị nghệ thuật thực hiện rất hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành. Những chương trình thành công tiêu biểu phải kể đến như: “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” số thứ 5 có tựa đề “cháy lên”; “Trung thu cho em”, "Những ngôi sao bất tử" ….

 7.“Vua tiếng Việt” - khơi nguồn cảm hứng với tiếng Việt
 Điện ảnh Việt Nam 2021 ghi nhiều dấu ấn với những bộ phim "bom tấn"

Là một gameshow của Đài Truyền hình Việt Nam, Vua tiếng Việt đã giúp công chúng khám phá, phát hiện để hướng tới việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Thông qua 4 vòng thi đầy thử thách và thông qua phần tương tác giữa ban cố vấn với người chơi, nhiều kiến thức về chính tả, từ vựng, ngữ pháp, các biện pháp tu từ, các câu thành ngữ, tục ngữ… đã được truyền tải tới người xem một cách sinh động, tươi mới và hứng khởi.

Trong bối cảnh “bội thực” gameshow, với không ít chương trình bị đánh giá là vô bổ, thì sự xuất hiện của Vua tiếng Việt là một điểm sáng đáng khích lệ. Các câu hỏi tìm hiểu tri thức liên quan tới tiếng Việt (qua các trò chơi xếp chữ, ghép từ, xâu chuỗi, tìm từ đồng nghĩa - trái nghĩa, làm thơ theo từ khóa) luôn đặt người chơi (và cả khán giả) vào một thử thách không dễ vượt qua (vì phải trả lời nhanh trong thời gian rất ngắn). Tuy nhiên, chương trình vẫn đạt được tính giải trí với những pha tranh tài sôi nổi, kịch tính, thu hút lượng người đăng ký tham gia và người theo dõi khá lớn.

8. Khởi động SEA Games 31

Dù công tác chuẩn bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh, nhưng Việt Nam vẫn nhận được sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế khi gấp rút tiến hành công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Paragames 11 - Hai sự kiện thể thao lớn nhất của thể thao khu vực Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Cùng với chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31” được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2020, hiện 2 đại hội đã định hình cơ bản về quy mô, thời điểm tổ chức và công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, các khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất cho những hoạt động thể thao lớn này cũng đã được Việt Nam cơ bản hoàn thiện và gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng. Việt Nam đã sẵn sàng đăng cai với cương vị là nước chủ nhà.

9. Những dấu ấn đáng tự hào của thể thao Việt Nam 2021

Tuy là một năm gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19 nhưng thể thao Việt Nam vẫn ghi dấu ấn bởi những thành tích đáng nể trong nước và quốc tế.

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành vé dự Vòng loại cuối một kỳ World Cup. Tháng 6/2021, sau thời gian dài bị hoãn do dịch bệnh, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra ba lượt đấu còn lại.

Với những lợi thế trước đó, cộng thêm 2 trận thắng Malaysia và Indonesia, đội tuyển Việt Nam đã giành vé đi tiếp dù để thua UAE ở lượt đấu cuối. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đánh dấu cột mốc đội tuyển Việt Nam góp mặt ở vòng đấu cuối một kỳ World Cup, nó cũng cho thấy bóng đá Việt Nam đã có những bước phát triển nhất định.

Bên cạnh đó, trong năm qua thể thao Việt Nam cũng ghi nhiều dấu ấn với những kết quả đáng ghi nhận như: Võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi giành đai vô địch WBO ở hạng ruồi nhẹ. Vận động viên Hoàng Thị Mỹ Tâm của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch Karatedo châu Á 2021 tại Kazakhstan. Tuyển rowing Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng tại giải vô địch châu Á. Lý Hoàng Nam đoạt ngôi vô địch đơn nam giải quần vợt nhà nghề M15 Cancun Mexico. Đặc biệt năm 2021, Lực sĩ Lê Văn Công một lần nữa lại mang vinh quang về cho Việt Nam khi anh xuất sắc vượt qua 26 đối thủ nặng ký để giành HCB hạng cân 49 kg tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021, diễn ra tại Georgia…..

 Dù gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2021 du lịch Việt Nam đã rất nỗ lực vượt khó đạt được những kết quả đáng ghi nhận

10. Du lịch Việt Nam nỗ lực vượt khó mùa COVID-19

Có thể nói, năm 2021 là năm khó khăn nhất của du lịch Việt Nam khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 hoành hành trên khắp cả nước cũng như trên thế giới. Nhưng vượt lên trên khó khăn, du lịch Việt Nam coi đây là một khoảng lặng để những người làm du lịch cũng như ngành du lịch tự nhìn lại, hoàn thiện và điều chỉnh chiến lược phát triển, thích ứng phù hợp với hoàn cảnh. Ngay sau khi tình hình dịch COVID-19 năm 2020 được kiểm soát, các hoạt động kích cầu du lịch trong cả nước được tổ chức rầm rộ, đặc biệt là các hoạt động liên kết vùng, tạo điều kiện để du lịch hồi sinh. Dù ngắn ngủi nhưng chỉ tính riêng tháng 3/2021, du lịch Việt Nam tiếp đón 19.400 lượt người, tăng 77,3% so với tháng trước. Đặc biệt, khi du lịch được khởi động chỉ sau hơn một tháng Việt Nam đã đón khoảng 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Dù còn khiêm tốn xong đây rõ ràng là những tín hiệu hết sức khả quan cho du lịch hồi sinh vào năm 2022./.


Nguồn tin: dangcongsan.vnCÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng (24/03)
  Thông qua Nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động (24/03)
  Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu từ ngày 1/4 (24/03)
  Bổ sung quy định hỗ trợ thực hiện các hoạt động công nghệ (06/03)
  Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (03/03)
  Tăng cường kiểm tra niêm yết giá thuốc điều trị Covid-19 (02/03)
  Công điện của Thủ tướng về sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập (02/03)
  Bộ Y tế phê duyệt tiêm vắc xin Pfizer liều 0,2 ml cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (01/03)
  Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/3 (01/03)
  Từ ngày 18/2, không cần mang giấy khai sinh, giấy kết hôn đi làm thủ tục hành chính (17/02)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C