Từ Đề cương về văn hóa Việt Nam nhìn nhận về vai trò của cán bộ văn hóa trong bối cảnh mới   |    Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2023   |    Hội Nông dân thị xã Duy Tiên tổng kết Đại hội Hội Nông dân cơ sở   |    Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản TASECO hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng nhà cho 10 hộ nghèo có nhà ở không an toàn trên địa bàn thị xã   |    Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo tuyển dụng lao động năm 2023   |    Duy Tiên: Công bố Quyết định về việc điều động công chức lãnh đạo   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Lịch sử văn hóa

Đổi thay trên quê hương cách mạng Yên Bắc
Cập nhật lúc: 8/19/2021 9:25:00 AM
Yên Bắc quê hương nhà hoạt động cách mạng tiền bối Nguyễn Hữu Tiến là vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa, cách mạng, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm xưa vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người dân nơi đây. Bước vào giai đoạn đổi mới, tiếp nối truyền thống anh hùng, người dân Yên Bắc đã năng động, sáng tạo, hăng say lao động sản xuất, tạo bước chuyển mạnh mẽ trên quê hương cách mạng. Qua chặng đường 91 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ một vùng quê thuần nông, Yên Bắc ngày nay đang từng ngày được thay da đổi thịt và đang dần trở thành trung tâm hành chính mới của thị xã Duy Tiên trong tương lai.


Về Yên Bắc trong những ngày mùa thu tháng tám lịch sử, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng về sự đổi thay ở nơi đây. Trên mảnh đất thuần nông thuở nào nay mọi mặt của cuộc sống đã đổi thay rõ rệt. Với người dân Yên Bắc, ký ức và niềm tự hào về cuộc Cách mạng tháng Tám luôn sống mãi và được lan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám như ngọn lửa được giữ trong tim của mỗi người, luôn hâm nóng nhiệt huyết, ý chí quyết tâm gìn giữ và xây dựng cuộc sống mới hôm nay. Khi nhắc đến Yên Bắc, không ít người sẽ nhớ đến địa danh Lũng Xuyên, quê hương nhà hoạt động cách mạng tiền bối Nguyễn Hữu Tiến, một trong những “cái nôi” của phong trào cách mạng của tỉnh Hà Nam.


Nói về sự đổi thay của quê hương, đồng chí Nguyễn Văn Đăng - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Lũng Xuyên cho biết: Ngày trước, Lũng xuyên là làng thuần nông, nông dân vất vả lắm 
cũng chỉ đủ ăn. Nhưng với bản tính cần cù lao động sản xuất nên đến nay Lũng Xuyên chỉ còn 10 hộ nghèo bất khả kháng và là đơn vị tiêu biểu của phường Yên Bắc về phát triển kinh tế. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao quần chúng,phong trào khuyến học, khuyến tài cũng được đẩy mạnh, góp phần cổ vũ tinh thần học tập, rèn luyện của con em địa phương mang dáng dấp của một tổ dân phố khi Yên Bắc lên phường, từ cảnh quan, môi trường đến suy nghĩ, tác phong của con người nơi đây đều có sự đổi khác. Từ 1 xã thuần nông, nay Yên Bắc đã trở thành một trong 9 phường thuộc thị xã Duy Tiên với diện tích trên 700 ha, gồm 7 tổ dân phố, với trên 3 nghìn hộ, khoảng hơn 9 nghìn nhân khẩu. Bước chuyển từ xã lên phường đã giúp Yên Bắc thay đổi căn bản bộ mặt đô thị, đời sống người dân ấm no từng ngày. Được quy hoạch là trung tâm hành chính của thị xã Duy Tiên, hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn phường cũng được quan tâm đầu tư xây dựng phù hợp với tiêu chí đô thị hóa theo hướng bài bản, bền vững. Trong đó, tập trung đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, trường học, y tế, đường giao thông, công trình văn hóa… bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của người dân.

Tự hào là quê hương đã sinh ra nhà giáo xuất sắc, người chiến sỹ cộng sản kiên trung “Giáo Hoài”- Nguyễn Hữu Tiến, nhiều năm qua, từ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, cán bộ, đảng viên, nhân dân và nhất là thế hệ trẻ Yên Bắc đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là các phong trào xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Đồng chí Bùi Thanh Hải - Bí thư đoàn phường Yên Bắc phấn khởi chia sẻ: “Trong thời gian qua, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, đoàn thanh niên phường luôn xung kích đi đầu trong các phong trào của địa phương như các hoạt động do đoàn cấp trên phát động như xung kích trong đảm bảo vệ sinh môi trường, với những công trình phần việc thanh niên cụ thể thiết thực, dọn dẹp, vệ sinh, lau trùi các phần mộ nghĩa trang liệt sỹ…đặc biệt là phát động đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến. Thông qua các hoạt động này, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc của tuổi trẻ, từ đó tích cực xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tời - Bí thư Đảng ủy phường Yên Bắc cho biết: Những năm qua, nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế được Đảng ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển. Vì thế, hàng năm Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác đào đạo nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của từng loại sản phẩm. Đảng ủy, lãnh đạo UBND phường và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thực hiện các mô hình liên doanh, liên kết trong đầu tư, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, trong đó sản xuất lúa giống là thế mạnh của địa phương.

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã phát huy được tính tích cực, chủ động vươn lên của người dân. Cách đây 8 năm, Yên Bắc đạt chuẩn nông thôn mới, hạ tầng cơ bản hoàn thiện với 100% đường chính của phường được nhựa hóa; đường giao thông tại các tổ dân phố được bê tông hóa. Ngoài phát triển nông nghiệp, Yên Bắc còn phát triển mạnh các ngành nghề dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn luôn đạt cao. Thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của phường đã đạt gần 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,3% (theo tiêu chí mới). Nông nghiệp thuỷ sản của Yên Bắc chiếm 8,2%, CN- TTCN- xây dựng chiếm 39,2 %. Dịch vụ thương mại 52,6%. Một số dịch vụ mới được hình thành như: nhà trọ, xe khách đưa đón công nhân, học sinh… tạo nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình. Một số ngành nghề như chế biến thực phẩm, kinh doanh tổng hợp… giải quyết được nhiều việc làm và tạo nguồn thu nhập ổn định tại chỗ cho người lao động địa phương. Kết quả này là động lực để cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục tiến bước 
vững chắc đưa Yên Bắc đi lên trên con đường đổi mới, hướng tới mục tiêu giàu mạnh, văn minh. Tự hào với truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bắc đang nỗ lực xây dựng phường trở thành địa phương phát triển khá trong các xã, phường của thị xã. Thực hiện mục tiêu đó, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy, chính quyền phường tập trung chỉ đạo phát triển mạnh ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 115 triệu đồng/năm; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đến năm 2025 phường có tối thiểu 2 tuyến phố văn minh, xây dựng phường Yên Bắc phát triển nhanh, bền vững.


Với truyền thống cách mạng, Yên Bắc hôm nay đang phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phát triển KT-XH vừa phòng chống dịch Covid 19, vững bước vươn lên thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đảng bộ phường, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra, trong đó có mục tiêu quan trọng đó là động viên nhân dân tích cực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 


Bài viết: Ánh Tuyết

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C