Liên đoàn lao động thị xã Duy Tiên tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2023   |    Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo   |    Sửa quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí   |    Quy định số 132-QĐ/TW - Bước tiến mới về kiểm soát quyền lực Nhà nước, phòng chống tham nhũng, tiêu cực   |    Hoàn thành đề án vị trí việc làm trong quý II/2024   |    UBND tỉnh được phân cấp lập quy hoạch chung đô thị mới quy mô dân số tương đương đô thị loại III   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Gương người tốt việc tốt

Bác Đào Văn Vừa làm giàu từ sản xuất đa canh
Cập nhật lúc: 10/2/2020 9:59:00 AM
Hưởng ứng phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng” thời gian qua, Hội người cao tuổi xã Trác Văn đã có nhiều hội viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế trở thành điển hình của địa phương được biểu dương khen thưởng. Nói đến mô hình đa canh của bác Đào Văn Vừa hội viên chi hội người cao tuổi thôn Tường Thụy 1, xã Trác Văn bà con trong xã đều trầm trồ khen ngợi sự cần cụ chịu khó dám nghĩ, dám làm đã vượt lên khó khăn trở thành điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã.
 

Đến thăm mô hình đa canh của bác, tiếp tôi trong căn nhà khang trang, bác Đào Văn Vừa cho biết đây là thành quả của những năm miệt mài từ mô hình đa canh đem lại. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông bác có suy nghĩ nếu chỉ độc canh cây lúa thì hiệu quả không cao. Do vậy, bác trăn trở tìm cách làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Trước đây gia đình bác cũng đã từng thầu ruộng của bà con trong thôn để sản xuất và phát triển chăn nuôi nhưng ở qui mô nhỏ. Đến năm 1990 gia đình mạnh dạn thầu 5 mẫu ruộng trong đó 2,5 mẫu đất của xã, còn lại là ruộng của bà con trong thôn để làm đa canh. Bắt tay đầu tư vào mô hình bác phải vay thêm trên 100 triệu đồng từ ngân hàng cộng với số vốn của gia đình để đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, mua cây, con giống. Sẵn có kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm, cộng với bản tính cần cù chịu khó bác tích cực học hỏi, cập nhật các kiến thức về kỹ thuật nuôi cá giống, tham quan học tập các mô hình đa canh hiệu quả, tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do các hội, đoàn thể tổ chức. Để thuận lợi cho việc nuôi cá giống bác cũng đầu tư trên 100 triệu đồng mua máy sủi, guồng, máy bơm. Mỗi năm gia đình bác xuất bán được 2 lứa cá giống chủ yếu cho bà con trong vùng, thu nhập khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 80 triệu đồng. Tuy nhiên do gia đình chỉ có 2 lao động chính nên vào vụ thu hoạch cá giống bác cũng phải thuê thêm lao động với tổng chi phí 20 triệu đồng mỗi năm.

Theo bác Vừa, nuôi cá giống không đòi hỏi nhiều chi phí mà chỉ cần chăm chỉ, chịu khó là thành công và có nguồn thu ổn định. Nói về kỹ thuật chăm sóc cá giống, bác Vừa cho biết: “Trước khi đưa cá giồng vào nuôi thì ao nuôi phải được xử lý sạch sẽ để đề phòng dịch bệnh. Khi mới nuôi, cá còn nhỏ thì cho ăn bột trong khoảng thời gian 2 tuần sau đó mới cho ăn cám. Đến khoảng 1 tháng thì nhân ra ao khác là bắt đầu xuất bán được. Điều rất quan trong trong nuôi cá là phải chú ý theo dõi thời tiết và nước ao, bởi vì khi thời tiết thay đổi nước ao cũng chuyển màu, bác thường dùng vôi hòa với nước để té xuống ao nuôi cá với mức 4 kg vôi/sào”.


Không chỉ có nguồn thu từ nuôi cá giống, xung quanh bờ ao bác trồng thêm nhãn, bưởi và kết hợp chăn nuôi gia cầm. Hiện trang trại nhà bác có trên 100 gốc bưởi thồ, trong đó khoảng 20 cây đang cho thu hoạch và 60 gốc nhãn Hương Chi mỗi năm cũng thu khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra bác cũng đầu tư xây chuồng trại phát triển chăn nuôi vịt và lợn thịt, trung bình mỗi năm xuất bán được 3- 4 lứa vịt, mỗi lứa khoảng một nghìn con và hơn chục tấn thịt lợn hơi. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi hơn 1 năm trở lại đây thu nhập từ chăn nuôi lợn của gia đình bị giảm đảng kể, không nản chỉ bác đang tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn thịt.  Bác rất chú trọng việc tiêm phòng định kỳ cho con vật nuôi, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Qua hạch toán mỗi năm tổng thu từ mô hình đa canh của gia đình bác khoảng 350 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi 150 triệu đồng.


Noi gương bác, hiện nay 2 con trai 1 con gái của bác đã lập gia đình và cũng đầu tư phát triển mô hình đa canh đem lại hiệu quả cao. Bản thân bác luôn tích cực đóng góp xây dựng, kiến thiết quê hương, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua của địa phương. Đánh giá về mô hình đa canh của bác Vừa, bác Nguyễn Đức Kiễu – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Trác Văn cho biết: “Mô hình đa canh của gia đình hội viên Đào Văn Vừa - chi hội Tường Thụy 1 là một trong những mô hình tiêu biểu đảm bảo vệ sinh môi trường và điều kiện của địa phương đã được nhiều hội viên trong xã học tập”.


Từ mô hình đa canh này bác Đào Văn Vừa đã vươn lên trở thành hộ làm kinh tế giỏi được Hội người cao tuổi Trác Văn biểu dương khen thưởng, là tấm gương sáng động viên con cháu tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế xây dựng nếp sống văn hóa. Bác cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, xứng đáng với danh hiệu “tuổi cao gương sáng” được nhiều người học tập./.Bài viết: Thùy Hương

 

 

 

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Bí thư chi bộ gương mẫu, tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới (26/10)
  Một bí thư chi bộ được Đảng tin, dân mến (05/06)
  Những mô hình, cách làm hay ở Tiên Ngoại (20/04)
  Anh Thắng khởi nghiệp và làm giàu từ chế biến nông sản (10/07)
  Tấm lòng nhân ái của chị Thùy giữa mùa dịch Covid - 19 (04/03)
  Từ Đài - Làng “hạnh phúc” (10/02)
  Duy Tiên: Thông báo kết quả vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính đến ngày 15/7/2021  (19/07)
  Kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa (23/06)
  Đảng viên tuổi cao năng động, nhiệt tình (05/10)
  Hội Nạn nhân chất độc da cam / DIOXIN thị xã Duy Tiên khánh thành nhà tình nghĩa  (22/05)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C