Kỳ vọng tạo ra những kỳ tích mới   |    Thẩm quyền và trách nhiệm!   |    Quy định của Ban Bí thư về cơ cấu tổ chức của đảng đoàn, ban cán sự đảng cấp tỉnh   |    Học Bác, điều cốt yếu nhất là học thật, làm thật   |    Vận dụng “Ngoại giao cây tre Việt Nam” trong đối ngoại quốc phòng, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa   |    Lực lượng vũ trang thị xã Duy Tiên tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng LLVT giai đoạn 2019-2024   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Gương người tốt việc tốt

Khuyến học ở dòng họ Bùi Trần
Cập nhật lúc: 1/30/2020 5:16:00 PM
Theo sự giới thiệu của đồng chí Chủ tịch hội khuyến học thị xã, tôi tìm gặp ông Bùi Lục Tốn - Tại nhà thờ họ Bùi Trần – thôn Quan Nha, phường Hòa Mạc để tìm hiểu về phong trào khuyến học khuyến tài của dòng họ. Không dấu nổi niểm vui mừng phấn khởi và hãnh diện ông Tốn cho biết: nối tiếp truyền thông hiếu học của cụ tổ họ thời xưa đã từng thi đỗ giải nguyên và làm quan trấn thủ, từ nhiều năm nay dòng họ luôn quan tâm đến việc học tập của con cháu – điều đó đã được chứng minh qua những phần thưởng dòng họ đạt được - đó là những tấm giấy khen của hội khuyến học tỉnh Hà Nam, của thị xã Duy Tiên và nhiều gia đình được công nhận gia đình hiếu học.
 

Xuất phát từ tâm huyết là mong sao con cháu được học hành thành danh để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, năm 1999, hội đồng dòng tộc đã thành lập ban khuyến học với 13 thành viên đều là những người có uy tín trong dòng họ. Nhằm thúc đẩy công tác khuyến học khuyến tài, Ban khuyến học đã đã xây dựng qui chế hoạt động, hình thức khen thưởng cụ thể cho các cháu có thành tích xuất sắc, đặc biệt quan tâm tới các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường động viên các em tích cực phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Để có kinh phí hoạt động, dòng họ huy động mỗi gia đình trong hội đồng dòng tộc đóng góp 50.000 một năm, đồng thời kêu gọi con em thành đạt của dòng họ đang công tác, sinh sống trên mọi miền quê hương đất nước ủng hộ để xây dựng quĩ. Qua nhiều năm số quĩ của dòng họ Bùi Trần luôn duy trì ở mức trên 50 triệu đồng. Từ nguồn quĩ này, hàng năm dòng họ Bùi Trần đã tổ chức trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập tại nhà thờ họ. Tại buổi trao thưởng các cháu được nghe về truyền thống hiếu học của dòng tộc, nêu gương những học sinh nghèo vượt khó học giỏi để từ đó động viên khuyến khích các cháu tiếp tục, phấn đấu rèn luyện hơn nữa.

Hiện nay ban khuyến học dòng họ có gần 130 thành viên thuộc 82 hộ, từ khi thành lập đến nay, dòng họ Bùi Trần đã trao thưởng cho hàng trăm cháu đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt năm học 2018 – 2019, gần 50 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ vào THPT và đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi được trao thưởng, hỗ trợ 2 cháu có hoàn cảnh khó khăn đang học đại học trị giá trên 20 triệu đồng.


Nhờ sự quan tâm, động viên của dòng họ, 100% con cháu trong dòng họ đều đến trường đúng độ tuổi, không có tình trạng bỏ học. Qua thống kê mỗi năm dòng họ có trên 10 cháu đỗ vào các trường đại học, hiện nay trong dòng họ có 14 gia đình có 2 con đang học đại học, có 20 hộ đạt danh hiệu gia đình hiếu học. Tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Huy Tần – là một gia đình hiếu học, luôn luôn quan tâm, động viên và tạo mọi điều kiện cho con cái học hành tiến bộ. Hiện con trai lớn đã tốt nghệp đại học có công ăn việc làm ổn định, con trai thứ 2 đang theo học 2 trường đại học. Anh Tần cho biết: “phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, gia đinh luôn động viên các con chăm chỉ học hành để sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. Do vậy các con của anh luôn đạt học sinh giỏi trong thời gian học phổ thông, con trai thứ 2 đã từng đạt học sinh giỏi cấp quốc gia môn Toán Tin”.


Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, noi gương lớp người đi trước nhiều con em trong dòng họ nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi liên tục đươc biểu dương, khen thưởng. Em Bùi Thanh Lam - học sinh lớp 7 đang học tại trường THCS Nguyễn Hữu Tiến phấn khởi cho biết: “Hàng năm em đều đạt danh hiêu học sinh giỏi và được nhận được phần thưởng của dòng họ Bùi Trần, em thấy rất phần khởi và tự hào và cũng từ những phần thưởng này bản thân sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập để đạt được phần thưởng cao hơn nữa”.


Hơn 20 năm thành lập, dòng họ Bùi Trần đã có đóng góp không nhỏ vào công tác khuyến hoc khuyến tài của phường Hòa Mạc với nhiều ngườì con thành đạt đang công tác sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc. Và hàng năm, cứ dến ngày giỗ tổ 14/7 âm lịch con cháu dòng họ Bùi Trần lại cùng hướng về nơi quê hương để chứng kiến thế hệ con cháu báo công với tổ tiên những thành tích đạt được trong suốt năm học, ghi tiếp vào sổ vàng truyền thống hiếu học của dòng họ. Truyền thống nối tiếp truyền thống, mùa xuân này, dòng họ khuyến học Bùi Trần vẫn tiếp tục chăm lo tới công tác khuyến học khuyến tài, nhiều người con thành đạt lại tiếp tục ủng hộ xây dựng quĩ khuyến học nhằm động viên con cháu thi đua học tập tốt để đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.


Bài viết: Thùy Hương

 

 

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Đổi thay ở giáo xứ Yên Mỹ (25/12)
  Bí thư chi bộ gương mẫu, tâm huyết với chương trình xây dựng nông thôn mới (26/10)
  Một bí thư chi bộ được Đảng tin, dân mến (05/06)
  Những mô hình, cách làm hay ở Tiên Ngoại (20/04)
  Anh Thắng khởi nghiệp và làm giàu từ chế biến nông sản (10/07)
  Tấm lòng nhân ái của chị Thùy giữa mùa dịch Covid - 19 (04/03)
  Từ Đài - Làng “hạnh phúc” (10/02)
  Duy Tiên: Thông báo kết quả vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính đến ngày 15/7/2021  (19/07)
  Kinh nghiệm trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch của chi hội phụ nữ tổ dân phố Thái Hòa (23/06)
  Đảng viên tuổi cao năng động, nhiệt tình (05/10)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính   Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C