Bổ sung 4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vào quy hoạch   |    Cảnh giác những khuynh hướng tư tưởng phi xã hội chủ nghĩa trên không gian mạng   |    Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm   |    Quy định mới về khung giá bán lẻ điện bình quân   |    Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học   |    Duy Tiên tưng bừng Lễ giao nhận quân, động viên 234 thanh niên thị xã lên đường nhập ngũ   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến góp ý của nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
Cải cách hành chính
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Lịch sử văn hóa

Lễ hội làng Yên Lạc
Cập nhật lúc: 11/25/2019 10:52:00 AM
Đã thành lệ, cứ vào ngày 15, 16/7 âm lịch hằng năm, nhân dân làng Yên Lạc, xã Mộc Nam (Duy Tiên) cùng du khách thập phương lại tề tựu về dự hội làng truyền thống nhằm tưởng nhớ và tri ân đức Thánh mẫu Nhân từ Hoàng hậu, Thánh nữ chính cung và ghi nhớ ngày Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử về quê ngoại.
 

Các nghi lễ truyền thống được người dân địa phương bảo tồn và duy trì trong ngày lễ hội.


Làng Yên Lạc có từ thời Hùng Vương tên là Hoa Trang Hoa Giám, sau đổi thành An Bảo, xã An Lạc, nay là làng Yên Lạc, xã Mộc Nam. Làng được hình thành từ rất sớm với các công trình kiến trúc văn hóa như: Đền Lảnh Giang, đền Cô Tam Giang, đền Vua Lê, đền Mẫu. Trong đó, đền Mẫu thờ Tiên Dung công chúa - Chử Đồng Tử và thờ bà Nhân từ Hoàng hậu Nguyễn Thị Phương.

Theo thần tích còn lưu giữ, Yên Lạc chính là quê hương của bà Nguyễn Thị Phương, vợ của vua Hùng thứ 18, là mẹ của Tiên Dung công chúa. Bà được vua phong sắc Nhân từ Hoàng hậu, Thánh nữ chính cung. Sinh thời, bà thường cùng con gái Tiên Dung đi du ngoại, lui về bản quán giúp đỡ dân nghèo, cứu nhân độ thế. Bà cùng con gái cũng thường xuyên về quê ngoại cấp cho dân tiền bạc, cứu giúp người nghèo, giải trừ bệnh tật. Rồi sau đó, có một lần Tiên Dung về bái kiến nhà ngoại, do trời tác hợp Tiên Dung đã kết duyên cùng Chử Đồng Tử nên vua Hùng vô cùng tức giận không cho Tiên Dung về triều. Công chúa cùng Chử Đồng Tử mở chợ buôn bán khắp nơi cứu giúp dân làng, sau đó trở về trời. Từ khi vợ chồng Tiên Dung trở về trời đã qua vài năm, bỗng nhiên trời gieo họa lớn, nhiều tháng không có giọt mưa, lúa, mạ héo khô, tật dịch người chết đầy đường. Rồi bỗng dưng, một hôm tự nhiên có một đám mây vàng từ trên trời bay xuống, nhân dân An Bảo thấy người khi xưa thì mừng rỡ dập đầu lạy tạ, Chử Đồng Tử bèn bảo nhân dân ra sông Hồng lấy nước về cho uống rồi Chử Đồng Tử ngậm nước phun lên trời, một lát sau trời mưa lớn 3 ngày đêm mới tạnh, nhân dân trong làng vô cùng phấn khởi. Khi đó, Tiên Dung cùng Chử Đồng Tử làm lễ tại nơi từ đường họ Nguyễn bên trái miếu thổ thần rồi mở tiệc khao dân làng, đó là ngày 16 tháng 7 âm lịch. Vì vậy, cứ vào ngày 16/7 âm lịch hằng năm, nhân dân làng Yên Lạc lại mở hội để bái yết bà Nhân từ Hoàng hậu, Thánh nữ chính cung và ghi nhớ ngày Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử trở về thăm quê ngoại.


Là lễ hội lớn và quan trọng nhất trong năm của làng nên mọi công việc đều được chuẩn bị rất công phu. Theo đó, 7 tiểu ban được thành lập chịu trách nhiệm từng công việc cụ thể như đoàn tế, đoàn rước, tiếp nhận công đức, hậu cần, lễ tân, y tế, an ninh. Toàn bộ phần tế, lễ do các cụ cao niên đảm nhận được tổ chức trang trọng tại đình và các đền. 


Thông lệ, trong ngày 15/7, phần lễ được diễn ra trang trọng với nghi thức tế lễ cáo yết mẫu tại đình và các đền Quan lớn Đệ Tam, Cô Bơ Thoải Phủ và đền Đức Vua Cha. Sáng ngày 16/7 là ngày hội chính của làng. Đúng 6 giờ 30 sáng, hòa trong tiếng chiêng, trống và dàn nhạc ngũ âm trầm bổng, nhân dân trong làng tập trung tổ chức nghi lễ rước kiệu. Đoàn rước xuất phát từ đền Mẫu ra đền Quan lớn Đệ Tam rước Thánh về khai hội làng (ngược với lễ hội đền Lảnh Giang rước từ đền Quan lớn Đệ Tam vào đền Mẫu mời Mẫu ra dự khai hội). 


Sau khi kiệu được đặt tại gian trung tâm đền, là lễ dâng hương, lễ hầu thánh do một cụ cao niên trong làng làm chủ tế. Tiếp đó, đội tế nữ của làng tế những bài tế mẫu mục đích xin thần linh phù trợ cho dân làng được yên vui, thuận lợi, mùa màng bội thu, nhân khang, vật thịnh. Ngoài các nghi thức tế lễ, người dân trong làng còn tổ chức liên hoan giao lưu văn nghệ chào mừng ngày hội làng, tổ chức trưng bày sinh vật cảnh, các sản phẩm nông sản truyền thống quê hương. Phần hội là các trò chơi dân gian để cộng đồng tham gia như: kéo co, chọi gà, đi cầu khỉ, trò bắt vịt dưới ao.

 
Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Yên Lạc chia sẻ: Hội làng là một ngày trọng đại của người dân trong làng. Đây là dịp để con cháu ở xa về với quê hương, là dịp để người dân trong làng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, những người có công đi khai dân, mở đất. Việc tổ chức lễ hội luôn được thực hiện theo đúng nét văn hóa truyền thống, bảo đảm văn minh, tiết kiệm, góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương. Đây còn là dịp để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống cha anh./.

Nguồn tin: baohanam.com.vn 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến góp ý của nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên   Cải cách hành chính  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C