Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập
Ban Quản lý di tích Đình đá, xã Tiên Sơn tổ chức khai mạc lễ hội đình đá và khánh thành bia đá lịch sử, Đình đá Tiên Phong
Sáng ngày 15/02, Ban quản lý di tích Đình đá, xã Tiên Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội đình đá và khánh thành bia đá lịch sử, đình đá Tiên Phong. Tới dự có đồng chí Trịnh Thị Hằng- Phó Bí thư Thường trực Thị ủy.
 
Các đại biểu dự lễ khai mạc
 

Theo Ngọc phả viết: Từ mùa thu niên hiệu hồng phúc nguyên niên 1572 Ân Mông- Dưỡng Thọ là hai thôn Dưỡng mông xưa, là mảnh đất có bề dầy lịch sử văn hóa có tên gọi là làng Móng. Đình đá xã Tiên Sơn thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng, là con của cụ Nguyễn Văn Bính và cụ Mai Thị Sáng quê ở làng Móng. Bà là người có nhan sắc, tài năng về cầm kỳ thi họa. Ham thích binh thư, văn võ xong toàn vì vậy đã chiêu mộ được rất nhiều người trong vùng tình nguyện theo bà để phất cờ khởi nghĩa chống lại quân xâm lược nhà Hán. Cuộc khởi nghĩa chống lại quân xâm lược nhà hán giành thắng lợi, bà được Trưng Vương ban thưởng phong là Nguyệt Nga công chúa. Thiết lập sinh từ để đời nối đời phụng thờ ngay trên mảnh đất quê nhà. Với công lao to lớn của bà ngày 20/7/1994, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký quyết định công nhận Đình Đá Tiên Sơn là di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi ghi dấu ấn lịch sử về công lao của Đức thánh mẫu Nguyệt Nga Công chúa, người có công giữ nước là thần hoàng làng của An Mông. Nhân dân Tiên Sơn nhất tâm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đóng góp trùng tu ngôi đình. Đặc biệt từ tháng 8/2023 địa phương đã phát động đúc, tạc tấm bia đá nhằm ghi tạc công danh của Đức thánh mẫu Nguyệt Nga công chúa. Sau thời gian phát động đã có nhiều tổ chức, cá nhân, bà con An Mông đang sinh sống và công tác trên mọi miền tổ quốc phát tâm công đức với số tiền 214 triệu đồng và triển khai đúc bia đá trị giá 120 triệu đồng, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng.Với phương châm xã hội hóa, Ban quản lý di tích Đình đá Tiên Sơn tiếp tục kêu gọi toàn thể nhân dân, bà con Tiên Sơn sinh sống và làm ăn trên mọi miền tổ quốc, tiếp tục phát tâm công đức, tôn tạo và bảo tồn di tích lịch sử văn hóa của xã, tạo nên một quần thể di tích sầm uất, linh thiêng, cổ kính là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân trong xã và du khách thập phương.

Sau lễ khai mạc, cắt băng khánh thành công trình bia đá, các đại biểu và nhân dân đã tiến hành dâng lễ, dâng hương trong không khí trang trọng và tôn nghiêm./.


Hồng Xiêm- Quang Hiếu