(Ảnh minh họa)
Theo Công văn này UBND huyện đề nghị:
1. Phòng Y tế huyện: Chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban, ngành tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu, cụm công nghiệp; kết hợp lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm kiểm tra (ưu tiên xét nghiệm các chỉ số về an toàn). Phát hiện sớm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Chủ động cung cấp kịp thời, cụ thể nội dung tuyên truyền, hướng dẫn người chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm về các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động, sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị, báo cáo trường hợp ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; phối hợp điều tra, xử lý kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm; không để tử vong do ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
2. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, không cung cấp thịt lợn nhiễm sán để làm thực phẩm; tăng cường kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, chế biến, cung ứng nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm tươi sống… cung cấp cho cộng đồng, đặc biệt là các bếp ăn tập thể. Xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn thực phẩm.
3. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Chủ động phối hợp ngành Y tế; các xã, thị trấn tổ chức chỉ đạo tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn kiến thức vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, cán bộ quản lý bếp ăn tập thể trong các trường học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục (đặc biệt là các Trường Mầm non) thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn của trường, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn tại bếp ăn tập thể trường học. Tạo điều kiện, phát huy vai trò của cha mẹ học sinh trong quản lý, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trong nhà trường vi phạm về an toàn thực phẩm.
4. Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp, Liên đoàn Lao động huyện: Phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể cho công nhân trong và ngoài cụm công nghiệp.
5. Đài Truyền thanh huyện: Chủ động phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn thay đổi hành vi của cộng đồng về các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm: Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh…; tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm bị ôi thiu, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn để chế biến, kinh doanh thực phẩm; không sử dụng thịt gia cầm ốm, chết hoặc có dấu hiệu nhiễm sán để chế biến thực phẩm.
Công khai thông tin các cơ sở thực phẩm, bếp ăn tập thể có vi phạm về an toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm không an toàn; biểu dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.
6. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Chỉ đạo triển khai các hoạt động bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; tăng cường tuyên truyên, kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với cộng đồng.
Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện; kịp thời tháo gỡ, báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh về UBND huyện (qua phòng Y tế) để chỉ đạo, giải quyết./.
Hoàng Hồng (TH)