Toàn cảnh cuộc họp
Tại cuộc họp, các địa biểu đã được nghe Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm huyện; Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm huyện. Cùng với đó là báo cáo kết quả công tác Ban Chỉ đạo 7 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2016.
Theo đó, 7 tháng đầu năm, cùng với việc xây dựng các kế hoạch, quyết định, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của Ban Chỉ đạo và các ngành chuyên môn thì công tác thanh tra, kiểm tra cũng đã được triển khai nghiêm túc: Đoàn liên ngành huyện thanh – kiểm tra được 29 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm, đã phát hiện và xử lý hành chính 01 cơ sở dịch vụ ăn uống lỗi không đảm bảo và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh với số tiền 1.500.000đ; Phối hợp với đoàn liên ngành của tỉnh thanh tra 12 cơ sở, có 05 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền 05 cơ sở là 12 triệu đồng; Đoàn giám sát của Trung tâm y tế huyện giám sát được 49 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. 7 tháng đầu năm, triển khai, tổ chức ký cam kết tại 18 xã, thị trấn được 2.308 hộ cam kết không kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kiểm soát giết mổ tại 23 lò giết mổ gia súc, gia cầm; kiểm dịch được 1433 chuyến và kiểm tra vệ sinh thú ý tại chợ được 5400kg. Cùng với đó, kiểm tra và xử phạt 44 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, nộp Kho bạc Nhà nước 30.550.000đ; cấp 05 giấy phép bán lẻ rượu, bia, thuốc lá, rượu thủ công. Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm, không có vụ ngộ độc lớn nào xảy ra trên địa bàn. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, đúng trọng điểm.
Các đại biểu thảo luận
Các ý kiến thảo luận tại cuộc họp đều nêu rõ tác hại của mất an toàn vệ sinh thực phẩm, hậu quả của nó đến với sức khỏe, đời sống của con người. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, cần biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc phát hiện, tố giác những cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm, xây dựng các mô hình tự giám sát lẫn nhau trong nhân dân… nhằm giảm dần tình trạng mất an toàn thực phẩm
Đ/c Trương Quốc Việt – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Thường trực
Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện phát biểu kết luận
Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Quốc Việt – HUV – Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện giao Phòng Y tế là cơ quan Thường trực, tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo, đồng thời thống nhất nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của huyện nhà hoạt động đạt hiệu quả cao/.
Tin&ảnh: Hoàng Hồng