Thực hiện Chỉ thị số 08 – CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành Thông tri về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn. UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên địa bàn huyện Duy Tiên có 4 khu - cụm công nghiệp, với trên 34.000 công nhân, có 94 bếp ăn tập thể do huyện quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; trong tổng số 519 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các doanh nghiệp. Để tăng cường công tác quản lý, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới như: Ban hành Quy định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo Thông tư số 47/2014/TT-BYT; Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể thuộc cấp huyện quản lý (dưới 200 suất ăn một lần), yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận cơ sở đủ kiện an toàn thực phẩm (trong 5 năm cấp được 50 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống đường phố nhỏ lẻ (dưới 50 suất), yêu cầu phải ký cam kết theo quy định; Tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, con người, việc lưu mẫu thực phẩm, hợp đồng, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vấn đề nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm theo quy định; Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với cơ quan liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trong 5 năm, đoàn kiểm tra của huyện và Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra được 468 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 50 cơ sở vi phạm với số tiền 77.000.000 (Bảy mươi bảy triệu đồng). Đoàn chuyên ngành của Trung tâm Y tế huyện giám sát 543 lượt, đoàn nhắc nhở, hướng dẫn các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với những cơ sở vi phạm.
Trong công tác quản lý các cơ sở cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch cho các khu công nghiệp, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo: Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của cộng đồng; Vận động nhân dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; Thường xuyên phát động và duy trì thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” để tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; Đã có 60 cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Chỉ đạo sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch như: các loại rau, củ, quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn hữu cơ (PGS).
Trong chăn nuôi: UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp&PTNT phối hợp với UBND xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời chỉ đạo tổ chức ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm thịt gia súc gia cầm an toàn, đến nay đã có 2.300 hộ ký cam kết; Chỉ đạo làm tốt công tác thú y, kiểm dịch động vật, không để gia súc, gia cầm bị dịch bệnh vận chuyển trên địa bàn. Phần lớn sản phẩm thịt gia súc gia cầm được kiểm soát và được đóng dấu kiểm dịch tại cơ sở giết mổ trước khi đưa vào các chợ và các khu công nghiệp để tiêu thụ.
Cùng với đó, huyện luôn quan tâm chú trọng xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông sản và thực phẩm sạch như Gà móng Tiên Phong, Cam, Ổi, Bưởi, rau hữu cơ Trác Văn… các sản phẩm nông nghiệp này là địa chỉ đáng tin cậy, được người tiêu dùng ưa dùng.
Với các giải pháp nêu trên, hiện nay trên địa bàn huyện Duy Tiên đã có những vùng sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, có thương hiệu trên thị trường như sản phẩm gà Móng Tiên Phong, rau hữu cơ, các sản phẩm cây ăn quả tại Trác Văn, Chuyên Ngoại, Mộc Bắc…. Hàng năm, một lượng lớn sản phẩm nông sản được tạo ra đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn huyện cũng như công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Trong những năm gần đây, chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra do ngộ độc thực phẩm. Điều đó đã góp phần tạo niềm tin, giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn huyện…
Để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, huyện Duy Tiên xác định sẽ: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật an toàn thực phẩm tới các tầng lớp nhân dân, vận động toàn dân tham gia thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm; tập huấn phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện thực hiện giám sát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô vừa trên địa bàn; tiếp nhận và xử lý nghiêm những phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; Tiếp tục nhân rộng các vùng sản xuất rau, củ quả an toàn, mở rộng mô hình rau hữu cơ tại xã Trác Văn, các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn./.
Hoàng Hồng (TH)